Cuộc không kích do Saudi Arabia triển khai nhằm vào lực lượng người Houthi ở Yemen đã vừa trút bom xuống một đám tang ở thủ đô Sanaa, Yemen.

Lien quan do My hau thuan danh bom vao dam tang, hon 140 nguoi chet - Anh 1

Vụ không kích đã khiến ít nhất 140 người Yemen thiệt mạng (ảnh: Reuters)

Theo đại diện của Liên Hiệp Quốc, vụ không kích xảy ra vào ngày 8/10 đã khiến ít nhất 140 người Yemen thiệt mạng và hơn 525 người bị thương.

Theo tường thuật của các trang mạng xã hội, sau khi ném bom vào đám tang, các máy bay chiến đấu của Saudi Arabia đã quay lại dội bom tại cùng một địa điểm thêm một lần nữa, khi những người bị thương đang được đưa đi cấp cứu.

Theo tờ Salon, đám tang được tổ chức tại Sanaa nhằm tưởng nhớ người sáng lập Bộ Nội vụ Yemen - ông Sheikh Ali al-Rawishan. Ông Rawishan cũng là người thân cận với phong trào Houthi đối lập, có quan điểm chống lại cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.

Kể từ tháng 3/2015, liên quân tại khu vực Trung Đông do Saudi Arabia đã liên tục tiến hành các cuộc không kích đẫm máu nhằm vào các nhóm phiến quân Houthi, khiến ít nhất 10,000 người Yemen, trong đó có hơn 4.000 dân thường, thiệt mạng.

Đáng chú ý, liên quân này đã được Mỹ và Anh âm thầm hậu thuẫn trong nhiều năm qua. Tờ Salon cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Obama đã ký kết hàng loạt hợp đồng buôn bán vũ khí trị giá 115 tỷ USD nhằm viện trợ quân sự cho liên quân cho Saudi Arabia kể từ năm 2010. Số vũ khí này được phục vụ cho các cuộc không kích vào Yemen, bất chấp các kêu gọi về một lệnh ngừng bắn giữa hai bên.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012. An ninh trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã giao tranh với nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn kể từ tháng 3/2015, nhằm tìm cách làm giảm sự kiểm soát của lực lượng này tại những vùng đất rộng lớn ở Yemen.

Vân Hồng (theo Salon)