Liên minh giữa người Arập và người Kurd tại Syria chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô nhằm giải phóng thành phố Raqqa khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lien quan Arap - Kurd chuan bi giai phong Raqqa - Anh 1

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân IS ở ngoại ô thị trấn Manbij, Aleppo. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phát ngôn viên lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Talal Sello, liên minh này đã chuẩn bị đầy đủ cho cuộc tấn công, song không nói rõ thời điểm tiến hành chiến dịch. Ông này cũng bác bỏ bất cứ vai trò nào của Thổ Nhĩ Kỳ trong hành động sắp tới.

Trong vài tháng qua, liên minh SDF, chủ yếu là các tay súng đến từ Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG), đã đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi nhiều khu vực lãnh thổ ở miền Bắc Syria, gần đây nhất là giải phóng thị trấn Manbij.

Raqqah, thành phố quan trọng mà IS tuyên bố là thủ đô, đã rơi vào tay của tổ chức này kể từ tháng 3/2013. Thời gian gần đây, tổ chức khủng bố này đã chịu nhiều tổn thất nặng nề khi để mất nhiều vị trí chiến lược ở cả Syria và Iraq. Việc để mất Raqqah và Mosul ở Iraq có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của tổ chức này trong tương lai.

Trong diễn biến khác, ngày 3/11, nguồn tin Hải quân Nga tại Crimea cho biết, tàu khu trục mới nhất "Đô đốc Grigorovich" của Hạm đội Biển Đen, có trang bị tên lửa "Kalibr", sẽ được bổ sung tăng cường cho nhóm tàu Nga tại bờ biển Syria.

Nguồn tin cho hay: "Tàu khu trục tên lửa mới nhất của Hạm đội Biển Đen 'Đô đốc Grigorovich' ngày hôm nay rời căn cứ tới Địa Trung Hải, nơi con tàu của Nga sẽ tham gia nhóm bờ biển Syria". Theo nguồn tin, tàu "Đô đốc Grigorovich" sẽ "tăng cường đáng kể" cho nhóm Địa Trung Hải của Hải quân Nga. Nguồn tin nói thêm: "Con tàu này rất đa năng, có thể tấn công bằng tên lửa ở khoảng cách xa trên mặt nước cũng như đất liền".

Tàu 'Đô đốc Grigorovich' đến Sevastopol và gia nhập thành phần Hạm đội Biển Đen hồi tháng 6.

TTXVN/Tin Tức