Trụ sở là đất công được nhà nước giao quản lý và để làm trụ sở giao dịch, làm việc. Tuy nhiên, trụ sở của Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội (Liên minh HTX Hà Nội) đã trở thành địa điểm trưng bày, kinh doanh xe máy từ nhiều năm nay.

Lien minh HTX Ha Noi: Cho doanh nghiep muon tru so de kinh doanh - Anh 1

Khuôn viên trụ sở Liên minh Hợp tác xã Hà Nội được trưng bày xe máy chật kín lối vào.

Nhiều người dân, cán bộ có việc đến liên hệ với Liên minh HTX Hà Nội đều bất ngờ khi khuôn viên trụ sở cơ quan này luôn chật kín các loại xe máy mới toanh được trưng bày. Giờ hành chính, khách mua xe tấp nập ra vào trụ sở xem, mua xe đông đúc, tấp nập, chẳng khác nào cái chợ… Trong khi đó, khách đến liên hệ với cơ quan lại bị người của doanh nghiệp kinh doanh xe máy “kiểm soát” gắt gao việc ra vào trụ sở này.

Đất công cho mượn dễ dàng

Phản ánh đến Báo Xây dựng, bạn đọc và người dân sống tại khu vực quận Hà Đông cho biết, không hiểu vì lý do gì, trụ sở của Liên minh HTX Hà Nội có địa chỉ số 1, Trần Phú, quận Hà Đông lại trở thành địa điểm trưng bày, kinh doanh xe máy.

Doanh nghiệp mượn trụ sở Liên minh HTX Hà Nội làm nơi kinh doanh xe máy khiến cho hoạt động ở đây như cái chợ.

Cụ thể, tất cả các ngày trong tuần, khoảng sân trước trụ sở của Liên minh HTX Hà Nội có diện tích rộng hàng trăm mét vuông luôn chật kín các xe máy mới tinh được doanh nghiệp chở từ nơi khác đến dựng và trưng bày tại đây.

Người dân, cán bộ có việc đến liên hệ làm việc với Liên minh HTX Hà Nội đều bất ngờ về việc trụ sở của liên minh đã bị biến thành nơi trưng bày, kinh doanh xe máy.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao trụ sở là đất công thành phố giao cho Liên minh HTX Hà Nội sử dụng, quản lý và làm trụ sở làm việc lại có thể cho thuê và biến thành nơi kinh doanh dịch vụ như vậy? Ai đã cho phép và đang “chống lưng” tạo điều kiện để trụ sở của đơn vị này có thể trở thành nơi kinh doanh xe máy của doanh nghiệp dễ dàng đến thế?

Trước những phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Xây dựng đã mục sở thị tại địa điểm này. Có mặt tại trụ sở Liên minh HTX Hà Nội vào buổi sáng, hoạt động kinh doanh xe máy ở đây diễn ra tấp nập, nhộn nhịp.

Xe máy dựng chật kín sân trụ sở cùng đội ngũ nhân viên đông đúc, làm cản trở người dân đến làm việc với Liên minh HTX Hà Nội.

Khách hàng vào trụ sở xem, nhờ nhân viên tại đây tư vấn các loại xe luôn đông đúc. Nhân viên tư vấn, bảo vệ tại khuôn viên sân của trụ sở cơ quan đông đảo túc trực và luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhiều người lần đầu tới đây mua xe máy cứ lầm tưởng rằng khuôn viên này là đất của doanh nghiệp kinh doanh xe máy là Cty Vũ Hoàng Lê có trụ sở nằm cạnh Liên minh HTX Hà Nội. Thế nhưng, trên thực tế, khuôn viên này là đất của Liên minh HTX Hà Nội đang quản lý, sử dụng từ nhiều năm nay.

Một người dân bán trà đá cạnh cổng Liên minh HTX Hà Nội cho hay, một ngày doanh số bán ra bình quân cũng được gần trăm chiếc. Trụ sở trên đã được doanh nghiệp thuê lại. Sáng sớm các loại xe máy đủ các chủng loại nhưng đa phần là Honda, được doanh nghiệp chở từ kho cách đó chừng 3-4km đến sắp xếp, trưng bày chật cứng phía trong sân trụ sở. Các hàng xe máy được dựng ngay ngắn, chật kín cả sân, chỉ hở ra một lối đi nhỏ từ cổng chính vào để giao dịch với các phòng, ban của cơ quan này.

Rất nhiều người cảm thấy khó chịu, bực mình khi đến trụ sở của Liên minh HTX Hà Nội giao dịch đều bị bảo vệ của doanh nghiệp kinh doanh xe máy hỏi han, hạch sách, giám sát chặt chẽ chuyện ra vào như thể trụ sở này là cơ quan của họ. Đồng thời, việc kinh doanh xe máy của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông, vỉa hè đi lại của người dân.

Xe máy và nhân viên bán hàng tràn cả ra vỉa hè khu vực trụ sở Liên minh HTX Hà Nội.

Ai hưởng lợi?

Trước những bức xúc, phản ánh của bạn đọc về việc trụ sở của Liên minh cho doanh nghiệp thuê và bị biến thành nơi kinh doanh xe máy, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với đại diện của Liên minh HTX Hà Nội. Chánh văn phòng Liên minh HTX Hà Nội, ông Nguyễn Thùy cho rằng, thực tế trụ sở không phải cho thuê hay ký hợp đồng cho thuê mà chỉ là là cho doanh nghiệp mượn tạm để họ dựng xe máy. Việc cho mượn này được thực hiện từ sau khi tỉnh Hà Tây hợp về TP Hà Nội năm 2008.

Đồng thời, do không phải cho thuê, không ký hợp đồng cho thuê nên tiền, kinh phí của việc này chỉ là một khoản “nho nhỏ” doanh nghiệp ủng hộ cho Công đoàn của Liên minh HTX Hà Nội.

“Sau khi Liên minh tiếp nhận trụ sở, họ (Cty Vũ Hoàng Lê - PV) có hỏi mượn. Trước đó, họ cũng đã mượn rồi. Lãnh đạo cơ quan cho rằng khuôn viên là tài sản chung, không đặt vấn đề cho thuê gì cả. Chỉ là Công đoàn có sự kiện gì thì họ có hỗ trợ kinh phí. Hai bên không có giao kèo gì cả” - ông Thùy cho biết.

Lien minh HTX Ha Noi: Cho doanh nghiep muon tru so de kinh doanh - Anh 2

Lãnh đạo Liên minh HTX Hà Nội cho rằng việc cho doanh nghiệp “mượn” trụ sở chỉ là tạm thời, không phải cho thuê, không có giao kèo.

Khi phóng viên đặt các câu hỏi như: Vì sao doanh nghiệp lại dễ dàng mượn được trụ sở Liên minh HTX Hà Nội để làm nơi trưng bày kinh doanh xe máy và vì sao đơn vị này lại có thể hào phóng để doanh nghiệp “sở hữu” trụ sở 7-8 năm trời mà không hề có ràng buộc hay lợi ích gì? Bên cạnh đó, việc cho doanh nghiệp mượn khuôn viên trụ sở nhiều năm như vậy có đúng với quy định hay được phép hay không?... ông Thùy loanh quanh, lúng túng: “Không bàn về cái chuyện đó, không bình luận về cái này”.

Ông Thùy cho biết, sắp tới Liên minh HTX Hà Nội sẽ không cho doanh nghiệp mượn khuôn viên nữa. Liên minh đã có văn bản thông báo yêu cầu doanh nghiệp trả lại khuôn viên trụ sở để làm việc khác.

“Cái gì làm mà không phù hợp mình phải làm lại cho phù hợp… Cái gì nó chưa đúng thì mình làm lại cho đúng. Đã có thông báo cho bên kia (Cty Vũ Hoàng Lê) để họ có thời gian chuẩn bị”, ông Thùy thông tin.

Trước việc Liên minh HTX Hà Nội cho doanh nghiệp mượn khuôn viên trụ sở làm việc để làm nơi kinh doanh, ai được hưởng lợi và việc này có đúng quy định hay không, trách nhiệm của ai khi để xẩy ra việc cho thuê trái quy định này… phóng viên Báo Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Huy Thảo