(GD&TĐ) – Hôm qua (18.2), Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường những biện pháp giới hạn chống lại Triều Tiên – theo tuyên bố chính thức sau một cuộc họp của Hội đồng các vấn đề ngoại giao của EU.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc đốt cờ Triều Tiên trong một cuộc biểu tình phản đối các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng

“Trong bối cảnh cuộc thử hạt nhân gần đây và cuộc thử tên lửa đạn đạn đạo ngày 12.12, đây là bước đi đầu tiên của EU trong việc bảo vệ chế độ phi hạt nhân trên thế giới” – tuyên bố nói.

Sau quyết định trên, tổng số công dân bị cấm du lịch và có tài sản đóng băng lên tới 26, trong khi đó số chính thể có tài sản đóng băng là 33.

Hội đồng các vấn đề ngoại giao EU đã thống nhất các cấm vận như cấm xuất nhập khẩu các bộ phận quan trọng của tên lửa đạn đạo với Triều Tiên, ví dụ như một số loại nhôm nhất định.

EU cũng cấm mua bán bằng trái phiếu nhà nước mới của Triều Tiên. Ngoài ra, EU còn cấm mua bán bằng vàng, kim loại quý và kim cương với các tổ chức nhà nước của Triều Tiên.

Các ngân hàng của Triều Tiên cũng không còn được phép mở chi nhánh mới ở EU hay thiết lập liên doanh với các cơ sở tài chính châu Âu. Không có ngân hàng nào của châu Âu được phép mở văn phòng, chi nhánh ở Triều Tiên.

Cuối cùng, Hội đồng trên có những bước đi cho phép những giới hạn trong tương lai đối với các cá nhân và chính thể liên quan tới việc thương mại với Triều Tiên về vũ khí thông thường hay các bộ phận tên lửa đạn đạo, hạt nhân.

Hà Châu (Theo Xinhua)