Ngày 9/11, đại sứ của 22 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Israel dỡ bỏ chính sách phong tỏa Dải Gaza vì người dân Palestine.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi 22 đại sứ thăm Gaza lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua, nhằm đánh giá hoạt động tái thiết tại khu vực này. Trưởng phái đoàn EU thăm Bờ Tây và Dải Gaza, ông Ralph Tarraf thúc giục Tel Aviv dỡ bỏ lệnh phong tỏa Gaza và nhấn mạnh sự cần thiết phải có "những bước đi tạo sự thay đổi về chính trị, an ninh và kinh tế ".

Lien minh chau Au keu goi Israel do bo lenh phong toa Dai Gaza - Anh 1

Liên minh châu Âu kêu gọi Israel dỡ bỏ lệnh phong tỏa Dải Gaza.

Israel bắt đầu phong tỏa Gaza vào tháng 6/2007, khiến mức sống của người dân Palestine tại đây giảm sút, tỉ lệ thất nghiệp và nghèo đói tăng cao kỷ lục. Kể từ năm 2008, Tel Aviv đã mở 3 cuộc chiến tại Gaza, trong đó có cuộc tấn công năm 2014 làm hơn 2.200 người Palestine thiệt mạng.

Tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Thế giới công bố một báo cáo về kinh tế ảm đạm của Palestine, lên án lệnh phong tỏa của Israel là thủ phạm cản trở sự tăng trưởng tài chính của Palestine.

Theo báo cáo này, cho đến nay, chỉ có 10,7% trong số 11.000 ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc tấn công của Israel vào năm 2014 được xây dựng lại. Khoảng 50% số ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng.

Thu Phương (Theo AFP)