Ngoại trưởng Đức Walter Steinmeier ngày 19/6 cho biết, EU sẽ dỡ bỏ dần các trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tuy nhiên, theo ông Steinmeier, điều này chỉ có thể diễn ra nếu tiến trình hòa bình tại Ukraine đạt được những bước tiến vững chắc.

Phát biểu của ông Steinmeier một lần nữa cho thấy rõ sự chia rẽ trong liên minh cầm quyền tại Đức về các chính sách với Nga.

Lien minh cam quyen tai Duc chia re ve lenh trung phat Nga - Anh 1

Ông Steinmeier đang gặp thế khó khi Đảng SPD của ông ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga. Ảnh AP

Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) của ông Steinmeier ủng hộ lập trường hòa giải với Nga hơn so với khối bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel. Thủ tướng Đức Merkel đã nhiều lần khẳng định sẽ chỉ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga nếu thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine được thực thi đầy đủ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Steinmeier nói rằng ủng hộ việc dỡ bỏ dần dần các trừng phạt nếu chính phủ Nga đang thực hiện từng bước thỏa thuận hòa bình Minsk cho hòa bình Ukraine.

Ông Steinmeier cũng nói rằng các trừng phạt sẽ không thể tự chấm dứt, thay vào đó cần có những kích lệ để các bên thay đổi cách hành xử và hành động của mình.

Trước đó, Liên minh châu Âu ngày 17/6 đã gia hạn 1 năm lệnh cấm thương mại với bán đảo Crimea, đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Trong tuần này, EU cũng dự định sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga đến cuối năm nay./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters