Ngoài việc kêu gọi tôn trọng lệnh ngừng bắn ở Yemen, Nga và Liên Hợp Quốc cũng hối thúc các bên cải thiện tình hình nhân đạo tại nước này.

Giới chức Liên Hợp Quốc và Nga vừa nhấn mạnh sự cần thiết để tất cả các bên liên quan ở Yemen tuân thủ lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc làm trung gian, dự kiến bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 20/10.

Lien Hop Quoc va Nga keu goi ton trong lenh ngung ban o Yemen - Anh 1

Lệnh ngừng bắn ở Yemen do Liên Hợp Quốc làm trung gian dự kiến bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 20/10. (Ảnh: channel4)

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Gennady Gatilov và Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc gặp ngày 18/10 tại thủ đô Moscow, Nga.

Hai bên cũng kêu gọi nỗ lực cải thiện tình hình nhân đạo tại Yemen, đồng thời tạo điều kiện cho việc nối lại các cuộc đàm phán về giải quyết xung đột. Các cuộc đàm phán trước đó đã không mang lại nhiều kết quả, ngoài những thỏa thuận về trao đổi tù nhân.

Cũng tại cuộc gặp, hai nhà ngoại giao thảo luận chi tiết về triển vọng cho một giải pháp chính trị và ngoại giao tại Yemen và vai trò của Liên Hợp Quốc cùng Hội đồng Bảo an trong việc hỗ trợ các nỗ lực hòa bình trong bối cảnh lệnh ngừng bắn vừa được công bố.

Ngày 17/10, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Yemen Cheikh Ahmed công bố lệnh ngừng bắn giữa phiến quân Houthi và các lực lượng chính phủ Yemen lưu vong được liên quân do Saudi Arabia đứng đầu hậu thuẫn sẽ có hiệu lực từ 23h59 ngày 19/10 (giờ địa phương), với thời hạn ban đầu là 72 giờ và có thể được gia hạn./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV