Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết đã thống nhất lựa chọn ông Antonio Guterres (Bồ Đào Nha) làm tổng thư ký LHQ tiếp theo, sau ông Ban Ki Moon.

Lien Hop Quoc da tim duoc nguoi ke nhiem ong Ban Ki Moon - Anh 1

Ông Antonio Guterres. (ảnh AP)

Ông Antonio Guterres là chính trị gia người Bồ Đào Nha và từng giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995-2002. Ông cũng từng là Giám đốc vấn đề tị nạn của Liên Hợp Quốc đến tháng 12 năm ngoái.

15 thành viên Hội đồng Bảo an đã tiến hành bỏ phiếu kín cho 10 ứng viên “ủng hộ”, “không ủng hộ” hoặc “không có ý kiến”. Kết quả ông Guterres nhận 13 phiếu ủng hộ và 2 phiếu không có ý kiến.

Lựa chọn này được năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo An thống nhất trong một cuộc bỏ phiếu kín lần 6 hôm thứ Tư.

"Hôm nay sau cuộc bỏ phiếu lần thứ sáu của Hội đồng, chúng tôi quyết định lựa chọn Antonio Guterres" - Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin – Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an trong tháng 10 nói với báo giới.

"Chúng tôi đã quyết định đi đến một cuộc bỏ phiếu chính thức vào sáng ngày mai (6/10) lúc 10 giờ, và chúng tôi hy vọng mọi người sẽ tung hô nhiệt liệt sau cuộc bỏ phiếu này” – ông Churkin cho biết thêm.

Để ông Guterres được chính thức đề nghị lên Đại hội đồng 193 thành viên LHQ để bầu chọn, Hội đồng Bảo an vẫn phải thông qua nghị quyết. Nghị quyết này cần ít nhất 9 phiếu thuận và không phiếu chống để được thông qua.

Nếu mọi chuyện hoàn tất, ông Guterres sẽ chính thức thay ông Ban Ki Moon làm Tổng thư ký LHQ sau khi ông Ban Ki Moon rời vị trí vào tháng Giêng năm 2017.

Thế Dương (theo CBC)