(VOV) - Các quan sát viên sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức khi giao tranh vẫn xảy ra tại nước này

Đoàn tiền trạm của Liên Hợp Quốc ngày 16/4 đã chính thức bắt đầu sứ mệnh giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria, bước tiếp theo trong kế hoạch hòa bình do phái viên Liên Hợp Quốc-Liên đoàn Arab, Kofi Annan đề xuất. Tuy nhiên, các quan sát viên sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức khi giao tranh vẫn xảy ra tại nước này dù lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực từ tuần trước.

Phát biểu với các phóng viên ngay sau khi đặt chân tới Syria, trưởng đoàn tiền trạm Ahmed Himmiche tỏ ý lạc quan về khả năng thành công của sứ mệnh hiện nay: "Chúng tôi đang xúc tiến công tác tổ chức để có thể tiến hành công việc trong thời gian sớm nhất có thể. Cũng như các nhân viên gìn giữ hòa bình khác, chúng tôi lạc quan về công việc sắp tới”.

Nhóm tiền trạm gồm 6 quan sát viên Liên Hợp Quốc bắt đầu giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria (Ảnh: Internet)

Sự có mặt của nhóm quan sát viên đã nhận được phản ứng tích cực của người dân Syria. Yahya Rini, một cư dân địa phương nói: “Đây là điểm khởi đầu và nó sẽ làm thất bại âm mưu xâm phạm nền chính trị của Syria. Chúng tôi hy vọng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đất nước chúng tôi”.

Trong khi đó, lực lượng đối lập tại Syria cho rằng đoàn giám sát của Liên Hợp Quốc là chưa đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng tại đây. Một nhà lãnh đạo của phe đối lập Abdulaziz al-Maslad nói: “Chúng tôi không muốn phải chịu thêm cảnh nồi da nấu thịt nữa. Chúng tôi muốn con cái mình được lớn lên trong hòa bình. Chúng tôi cần một giải pháp cho các vấn đề tại đây. Cử nhân viên giám sát lệnh ngừng bắn tới Syria là chưa đủ, chúng tôi đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn nữa”.

Liên Hợp Quốc cho biết, lệnh ngừng bắn tại Syria còn rất mong manh khi giao tranh vẫn diễn ra rải rác tại nước này. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi chính phủ Syria và lực lượng đối lập hết sức kiềm chế và tuân thủ lệnh ngừng bắn. Ông nhấn mạnh, đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria chỉ có thể bắt đầu sau khi bạo lực thực sự chấm dứt. "Bất kỳ một vụ nổ súng nhỏ nào, dù không cố ý, cũng có thể phá vỡ quá trình ngừng bắn đang rất mong manh này. Nếu bạo lực tiếp diễn, thậm chí là chỉ rải rác như những gì diễn ra trong vài ngày qua, lệnh ngừng bắn sẽ trở nên bấp bênh và sẽ cản trở hoạt động của các quan sát viên, những người cần được phép tiếp cận bất kỳ nơi nào để có thể giám sát lệnh ngừng bắn”, ông Annan nói.

Vào cuối tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ thông qua một nghị quyết thứ hai về việc triển khai 250 quan sát viên quốc tế đến Syria. Bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe đối lập vẫn diễn ra tại một số khu vực, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng chỉ trong ngày hôm qua (16/4)./.