Ngày 3/11, tại Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội đã thông báo kế hoạch tổ chức Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016. Theo đó, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/11 tại Nhà Thái học - Trung tâm hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với 65 tiết mục tham dự.

Lien hoan tai nang tre ca tru Ha Noi 2016 - Anh 1

Tài năng trẻ ca trù Hà Nội.

Cụ thể, các thí sinh tham gia Liên hoan có độ tuổi từ 6 – 30. Đến thời điểm này có 10 CLB Ca trù của Hà Nội sẽ tham gia Liên hoan đại diện cho 10 quận, huyện. Trong đó, có 9 CLB có truyền thống biểu diễn khá lâu, chỉ có CLB Phú Thị (Gia Lâm) mới thành lập nhưng đã có thành tích đáng kể là từng giành HCB Liên hoan Ca trù toàn quốc 2014. BTC cũng cho biết, tham gia Liên hoan lần này CLB Ca trù Thăng Long và CLB Ca trù Chanh Thôn có nhiều tiết mục tranh tài nhất (11 tiết mục).

Tổng số các tiết mục biểu diễn tại liên hoan là 65 tiết mục với 56 thí sinh dự thi múa, hát tập thể, 29 thí sinh dự thi Đào nương, Kép đàn.

BTC cho biết sẽ lựa chọn các tiết mục xuất sắc để trao các giải thưởng tập thể và cá nhân ở 2 nhóm tuổi 5 đến 15 và 16 đến 30. Trong đó, ở giải thưởng cá nhân sẽ có 1 giải thưởng xuất sắc, 2 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải 3. Được biết, thành viên Ban giám khảo của Liên hoan là những nhà nghiên cứu uy tín về văn hóa dân gian như GS Tô Ngọc Thanh, Đặng Hoành Loan, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền…

Minh Quân