Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trung tâm ITI Việt Nam tổ chức “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III - 2016” từ ngày 12-19/11/2016 tại Hà Nội.

Lien hoan San khau thu nghiem lan thu III - 2016 - Anh 1

Ảnh minh họa - Internet

Sau nhiều năm gián đoạn, đề án tổ chức Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm định kỳ 3 năm một lần đã được Chính phủ phê duyệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2293/QĐ-BVHTTDL ngày 7/9/2015 phê duyệt đề án tổ chức chức “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III- 2016”.

Đến nay, Ban Tổ chức Liên hoan đã nhận được 40 tiết mục của 22 quốc gia gửi đơn đăng ký tham dự. Dựa vào tiêu chí và kế hoạch của Liên hoan đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 15 tiết mục của 12 quốc gia (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phillippines, Singapore, Ấn Độ, Hy Lạp, Hungary, Đức, Macedonia, Panama, Pháp) cùng các tác phẩm tiêu biểu được lựa chọn từ các đoàn nghệ thuật trong nước tham gia liên hoan.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc (kèm theo Cúp liên hoan và Bằng chứng nhận) cho các vở diễn đạt chất lượng cao và nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc có nhiều sáng tạo trong các vai diễn. Cơ cấu giải thưởng căn cứ vào đánh giá của Hội đồng nghệ thuật dựa theo quy định của Quy chế giải thưởng của Liên hoan.

Được biết, “Sân khấu thử nghiệm” là một thuật ngữ để chỉ tính tiên phong của các trào lưu nghệ thuật sân khấu nhằm đổi mới, cách tân về sáng tác, dàn dựng, biểu diễn qua cấu trúc, ngôn ngữ, hình thể, âm nhạc, trang trí để đáp ứng yêu cầu của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Thông qua liên hoan, các nghệ sĩ Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn để xây dựng nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần I và II vào các năm 2002 và 2006 đã thu được những thành công nhất định cùng với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển, Lào, Campuchia, Pháp…

Lưu Thủy