Tối 13/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III – 2016”. Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức.

(CLO)

Lien hoan quoc te San khau thu nghiem lan thu III – 2016 - Anh 1

(Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trao hoa cho Ban Giám khảo. Ảnh: Nguồn internet)

Liên hoan thu hút 39 vở diễn, chương trình nghệ thuật của 22 nước và 19 vở diễn của 16 đơn vị nghệ thuật trong nước. Qua thẩm định chất lượng nội dung và nghệ thuật, Ban tổ chức đã lựa chọn 16 vở diễn của 8 quốc gia tham dự chính thức. Đây là những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, nội dung phong phú và mang nhiều hình thức cách tân của các nghệ sĩ sân khấu trong nước và quốc tế. Điển hình như vở “Hamlet” của Nhà hát Kịch Việt Nam; “Hồng Trương Ba da hàng thịt” của Nhà hát Múa rối Thăng Long; “Khách sạn thiên đường”của Đức; “Họa bì” của Singaopre…
Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chi đạo Liên hoan cho biết, đây là dịp để các nghệ sỹ Việt Nam giao lưu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp quốc tế. Qua đó, giới sân khấu Việt Nam góp phần thúc đẩy việc sáng tác các tác phẩm có giá trị tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao, xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.
Liên hoan năm nay quy tụ nhiều vở diễn mang tính chất thử nghiệm tiêu biểu của các đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp của Việt Nam và quốc tế. Ngoài các chương trình biểu diễn chính thức còn có các cuộc trao đổi học thuật về ý tưởng thử nghiệm của các vở diễn, tiết mục… Ban tổ chức sẽ trao tặng huy chương Vàng, Bạc cho các vở diễn đạt chất lượng cao và nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo trong các vai diễn tại Lễ bế mạc Liên hoan.
Liên hoan diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12 – 19/11, dự kiến mỗi ngày các nghệ sỹ biểu diễn sẽ có 2 – 3 vở diễn tại các địa điểm như: Nhà hát Lớn Hà Nội, Rạp Công Nhân, Rạp Đại Nam, Rạp Hồng Hà, Nhà hát Tuổi trẻ… Vé được phát miễn phí tại các điểm diễn. Trong khuôn khổ Liên hoan còn có các hội thảo nghề nghiệp, trao đổi, hợp tác sân khấu giữa các quốc gia.

Bích Việt