Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ IV chính thức diễn ra từ ngày 1 đến ngày 5-11 với khẩu hiệu “Điện ảnh – Hội nhập và Phát triển bền vững. LHP sẽ là cơ hội để quảng bá về đất nước con người Việt Nam, đặc biệt là giới thiệu bối cảnh với các nhà làm phim nước ngoài.

Lien hoan phim quoc te Ha Noi lan thu IV: Co hoi quang ba hinh anh Viet Nam - Anh 1

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội.

Qui tụ nhiều giám khảo nổi tiếng

Điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của LHP như: Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và Chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014 - 2016).

Theo BTC LHP, hạng mục phim truyện dài sẽ có 5 giám khảo, trong đó đạo diễn lừng danh Régis Wargnier sẽ giữ vai trò chủ khảo. Régis Wargnier là đạo diễn của bộ phim “Đông Dương” từng ra mắt và gây tiếng vang vào năm 1992. Phim từng giành giải Quả Cầu Vàng và Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất vào năm 1993. Cùng góp mặt trong Ban giám khảo của Haniff lần này còn có bà Geraldine Chaplin – con gái của “vua hài” Chaplin. Bà từng tham gia đóng phim từ năm 8 tuổi với vai diễn đầu tiên trong bộ phim “Limelight”. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Geraldine Chaplin từng được đề cử giải Quả Cầu Vàng năm 1996 ở hạng mục “Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất”.

Trước đó, bà từng là thành viên của hội đồng giám khảo LHP Cannes năm 1982, tham gia LHP quốc tế Matxcơva năm 2011 trong vai trò chủ khảo. Năm 2012, Geraldine Chaplin được trao giải “Thành tựu cống hiến trọn đời” tại LHP quốc tế Transilvania.

Bên cạnh đạo diễn Régis Wargnier và nữ diễn viên Geraldine Chaplin, Haniff 2016 còn ghi nhận sự tham gia của 3 nghệ sĩ khác gồm: đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch nổi tiếng của điện ảnh Bollywood – ông Adoor Gopalakrishnan; nữ diễn viên tài năng người Philippines – Maria Izadora Calzado và đạo diễn Việt Nam – Đào Bá Sơn.

Đại diện BTC LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV cho biết, những nghệ sĩ được mời ngồi vào vị trí Ban giám khảo lần này hầu hết là đạo diễn, diễn viên lừng danh từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như: Oscar, Cesar, BAFTA… hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Phần lớn các vị giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên ban giám khảo tại các LHP quốc tế hàng đầu như Cannes, Berlin, Matxcơva...

Đa dạng về nội dung

Từng là điểm nhấn độc đáo trong những kỳ LHP trước, Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff 2016 do Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH dịch vụ phim Cầu nối đỏ (Redbridge) tổ chức sẽ diễn ra trong suốt thời gian tổ chức LHP.

Đây là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo 3 chuyên ngành là quay phim, biên kịch và đạo diễn. Năm nay trại sáng tác có sự tham gia của nhiều khách mời danh tiếng trong nước và quốc tế như chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đức và Mỹ.

Bên cạnh đó, chợ dự án làm phim trong khuôn khổ LHP cũng là một nỗ lực của Cục Điện ảnh nhằm tạo chiếc cầu nối cho các tác phẩm điện ảnh. Năm nay, Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH BHD tổ chức Chợ dự án làm phim. Chợ dự án làm phim năm nay quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế. Đến với Chợ dự án, các ứng viên đều mong muốn tìm kiếm đầu tư, hợp tác và sáng tạo nghệ thuật. Dự án xuất sắc nhất trong Chợ dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn như LHP quốc tế Hồng Kông, Chợ dự án LHP Cannes, LHP Berlin…

Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài” do Viện Phim Việt Nam thực hiện là hoạt động nằm trong khuôn khổ của LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Tại đây, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bối cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam hiện diện trong phim của các nhà làm phim quốc tế...

Bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV cho biết, phim dự thi không chỉ giới hạn trong các nền điện ảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà phim dự thi có thể được gửi tới từ tất cả các nền điện ảnh trên thế giới. Đó là những bộ phim đỉnh cao mới nhất hoặc các tác phẩm kinh điển của điện ảnh thế giới; là các tác phẩm được khám phá của các gương mặt mới hoặc từ các nền điện ảnh còn chưa quen tên.

Lễ khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV diễn ra vào 20 giờ ngày 1/11 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Hoàng Minh