Diễn ra lần thứ 4 kể từ khi bắt đầu được khởi động, liên hoan phim hàng năm duy nhất của Việt Nam dành riêng cho phim tài liệu sáng tạo độc lập và phim thể nghiệm, DocFest 2016 sẽ mang chủ đề Hiện thực chuyển hình.

Lien hoan phim DocFest 2016 mang “Hien thuc chuyen hinh” den Viet Nam - Anh 1

Với chủ đề Hiện thực chuyển hình, liên hoan sẽ trình chiếu những bộ phim thể nghiệm và tài liệu tươi mới, chủ yếu đến từ Việt Nam, đồng thời cũng có phim từ một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Macao; phim châu Âu như Đức, Pháp, và Bồ Đào Nha. Các bộ phim được trình chiếu thể hiện và phản ánh xã hội và cuộc sống đương đại theo những cách thức hấp dẫn vượt lên khỏi chủ nghĩa hiện thực thông thường.

Các hoạt động bổ ích nằm trong khuôn khổ chương trình năm nay có một số khóa học cùng các buổi thảo luận mới mẻ, lớp thực hành hai ngày với nhà làm phim người Đức Philip Widmann. Trong khóa học này, những học viên sẽ phản ánh lại quá trình phát triển dự án phim. Những quá trình kéo dài và phức tạp này sẽ được đem ra mổ xẻ qua thời gian phát triển của bộ phim Ngôi nhà ở Ninh Hòa, bàn về mối quan hệ giữa việc quan sát, tưởng tượng, chấp bút và hiện thực cũng như bàn về việc lên kịch bản như là công cụ cho sự minh bạch cũng như cho cấu trúc xã hội trong một dự án. Sau đó, những học viên sẽ trình bày về dự án riêng và bàn luận về những niềm vui, những lần hụt chân trong quá trình làm việc của họ.

Philip Widmann sinh năm 1980 tại Tây Berlin, tốt nghiệp ngành Nhân học Văn hóa (Đại học Hamburg) và ngành truyền thông thị giác từ Trường Đại học Mỹ thuật Hamburg. Từ năm 2009, anh là thành viên của phòng thí nghiệm phim do nghệ sỹ LaborBerlin điều hành. Những tác phẩm phim và video của anh được trình chiếu tại nhiều không gian nghệ thuật và liên hoan phim quốc tế, bao gồm cả Wexner Center for the Arts, WRO Media Art Biennale Wroclaw, LHP Berlin, LHP Quốc tế Rotterdam, LHP New York, FID Marseille, CPH:DOX và Visions du Reél.

Lien hoan phim DocFest 2016 mang “Hien thuc chuyen hinh” den Viet Nam - Anh 2

Hình ảnh trong phim False Brillante, Đỗ Văn Hoàng. Nội dung: một kẻ si tình muốn hóa thành cây. Hắn đi tìm nước. Hắn đi tìm chỗ đứng. Hắn khám phá những bản ngã khác của mình.

Ảnh: Hanoidoclab.org

Ngoài ra còn có buổi thảo luận về sự tái trình hiện của cảnh quan trong phim cùng Trần Ngọc Hiếu và Nguyễn Trinh Thi cũng như tọa đàm với giám tuyển Hafiz Rancajale người Indonesia và những nhà làm phim trẻ năng động của Việt Nam như Trương Minh Quý, Phạm Thu Hằng, Tạ Minh Đức, Phạm Ngọc Lân, Đỗ Văn Hoàng, Nguyễn Thị Thắm và Trần Phương Thảo.

Tại DocFest 2016, không chỉ những người theo đuổi ngành điện ảnh mà cả khán giả cũng có thể cùng khám phá những ý tưởng gần gũi với cá nhân những nhà làm phim cũng như tìm hiểu những vấn đề xã hội rộng hơn qua những chùm phim từ nhiều quốc gia; kèm theo đó là cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện cùng các nhà làm phim.

Liên hoan phim DocFest 2016 với những buổi chiếu phim, thảo luận và trò chuyện sẽ cung cấp nhiều cơ hội để kết nối với điện ảnh đương đại Việt Nam.

DocFest 2016 diễn ra từ ngày 18/11 đến ngày 20/11 tại Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Vào cửa miễn phí.