Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ I - 2013 (LH) - do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (NSSKVN) và Sở VHTTDL Sóc Trăng phối hợp tổ chức - khai mạc tối 11.11.

Vở diễn “Chuyện tình Preh Ream và nàng Sêđa” do Đoàn Nghệ thuật Khmer Sóc Trăng trình diễn.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động tại Festival Đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL - Sóc Trăng lần thứ I - 2013. Tham dự LH có 10 đoàn nghệ thuật chuyên và không chuyên (gần 500 diễn viên, nghệ nhân) đến từ các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, An Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu và Vĩnh Long.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Dù kê là loại hình nghệ thuật sân khấu đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ, hình thành từ đầu thế kỷ 20, được đồng bào Khmer Nam Bộ gìn giữ, bảo tồn và phát triển đến ngày nay. Hội NSSKVN phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức LH là dịp để các nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị nghệ thuật đặc sắc này. Thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ ban hành và thực hiện các chế độ, chính sách đối với nghệ nhân, nghệ sĩ và các hoạt động biểu diễn; đặc biệt là có chương trình, đề án để bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật sân khấu đặc sắc của dân tộc. Đề nghị cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp các tỉnh, thành Nam Bộ - nơi có đồng bào Khmer sinh sống - hỗ trợ, tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các đoàn nghệ thuật sân khấu Dù kê hoạt động; nhất là đối với các đoàn tập thể, tư nhân...

Trong 6 đêm diễn ra LH (từ ngày 11 - 16.11), khán giả trong và ngoài tỉnh có dịp thưởng thức các vở diễn: Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh (Trà Vinh) diễn vở “Lưỡi kiếm oan nghiệt”, Trường Đại học Trà Vinh diễn vở “Cạm bẫy”, Đội Thông tin Văn nghệ Khmer (Cà Mau) diễn vở “Hương sắc tình quê”... Riêng chủ nhà Sóc Trăng có 4 tham gia: Đoàn Doanh nghiệp tư nhân Ánh Bình Minh (huyện Mỹ Xuyên) diễn vở “Anh hùng cứu quốc”, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng diễn vở “Chuyện tình Preh Ream và nàng Sêđa”, Đoàn Nghệ thuật Dù kê tập thể Sơn Nguyệt Quang (huyện Mỹ Tú) diễn vở “Mối tình thủy chung”, Đoàn Nghệ thuật Dù kê tập thể Ron Ron (huyện Châu Thành) diễn vở “Duyên tiền định” .

Ngay sau lễ khai mạc, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng ra mắt với vở “Chuyện tình Preh Ream và nàng Sêđa”, được công chúng tại khán phòng nhiệt liệt đón nhận.

Thạch Pích