Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đã chính thức được bầu chọn trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Liên Hợp Quốc, kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Báo Đại Đoàn Kết dẫn tin từ Reuters cho hay, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã lựa chọn ông Antonio Guterres trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Liên Hợp Quốc.

Ông đã đánh bại 10 đối thủ khác như Helen Clarke - cựu thủ tướng New Zealand, Vuk Jeremic của Serbia, Miroslav Lajcek của Slovakia… để đảm nhận vị trí mà ông Ban Ki Moon đã tiếp quản hai nhiệm kỳ.

Vòng bầu phiếu này rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an có quyền phủ quyết. Ông Guterres không bị phủ quyết và được hơn 9 phiếu tối thiểu để đắc cử. Ông Guterres sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thư ký 5 năm từ ngày 1/1/2017.

Trước đó, ông Antonio Guterres là cựu thủ tướng Bồ Đào Nha, sau đó là người đứng đầu cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc trong 10 năm (cho tới khi nghỉ hưu vào tháng 10 năm ngoái).

Lien Hiep Quoc chinh thuc co tan Tong thu ky nguoi Bo Dao Nha - Anh 1

Ông Antonio Guterres sẽ đảm nhận vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ ngày 1/1/2017

Ông Guterres tên thật là Antonio Manuel de Oliveira Guterres, sinh ngày 30/4/1949 tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Ông theo học tại trường uy tín của vùng và tốt nghiệp với điểm số rất cao 18/20. Ông cũng từng nhận giải thưởng dành cho học sinh xuất sắc nhất cả nước trong năm 1965. Sau đó, Guterres học Vật lý và kỹ thuật điện tại trường Instituto Superior Técnico, Lisbon. Ông tốt nghiệp năm 1971 với điểm số trung bình là 19/20 và bắt đầu sự nghiệp trong vai trò trợ giảng.

Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Bồ Đào Nha, ông Guterres còn nói được tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Ông quan tâm tới lịch sử thời trung cổ, kịch nói và điện ảnh.

Antonio Guterres là một người Công giáo. Ông kết hôn với Luisa Amelia Guimaraes e Melo và có hai người con sinh năm 1977 và 1985. Sau khi người vợ đầu qua đời vì ung thư năm 1998, ông tái hôn năm 2011 với người vợ thứ hai là Catarina Marques de Almeida Vaz Pinto.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)