Ngày 2/10, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1-TPHCM) đã ra mắt bộ lịch Truyện Kiều độc đáo.

Lich Xuan 2017: Nhung sac mau sang tao - Anh 1

Tác phẩm “Truyện Kiều” lần đầu lên lịch block.

Tuy vậy, đây chỉ là 1 trong gần 700 mẫu lịch Xuân 2017 đang được trưng bày tại Đường sách với chủ đề “Những sắc màu sáng tạo”. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 10/10.

Năm nay, tham gia trưng bày triển lãm lịch Xuân có 8 đơn vị chuyên sản xuất lịch. Các đơn vị đã mang đến triển lãm 658 mẫu lịch khác nhau gồm lịch tờ, lịch bàn và chiếm vị trí chủ đạo là các loại lịch bloc từ cỡ vừa cho đến những loại bloc lớn, cực đại.

Với điểm nhấn tập trung vào sự sáng tạo, các đơn vị đã giới thiệu nhiều mẫu lịch mới, lạ. Mỗi đơn vị đều cố gắng tạo ra những mẫu lịch riêng, độc đáo khác lạ nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Đáng chú ý, Công ty Lịch Xuân Phương Nam mang tới triển lãm các mẫu lịch đặc biệt như: Bộ lịch Khuyến đọc; lịch độc bản tranh Đông Hồ; chắp cánh ước mơ; tinh hoa thế giới; lịch tường 12 loại gà quý; lịch 53 tuần nhân tài tuổi Dậu; lịch treo tường Việt Nam nhìn từ trên cao…

Rồi lịch Hươu cao cổ dài tới 1m, giúp cha mẹ lưu giữ những kỷ niệm, giúp đo chiều cao và đánh dấu từng tháng ngày con khôn lớn.

Lich Xuan 2017: Nhung sac mau sang tao - Anh 2

Nhiều mẫu lịch độc đáo xuất hiện trong mùa lịch Xuân 2017.

Ngoài ra, một số bộ lịch khai thác hình ảnh Sài Gòn - TP HCM cũng thu hút sự chú ý bởi được thực hiện qua nét vẽ và góc nhìn đượm màu cổ tích của họa sĩ trẻ Trọng Lee.

Mỗi địa danh như Nhà thờ Đức Bà, Bùng binh cây Liễu, Thảo Cầm Viên, Chợ Bến Thành, Thương Xá Tax, Nhà hát Thành phố… trên mỗi tờ lịch, sẽ kể cho bạn nghe những biến đổi, những truân chuyên đã đi qua thành phố này qua hàng thế kỷ.

Nhưng kỳ công nhất trong mùa lịch Xuân năm 2017 có lẽ chính là bộ lịch Truyện Kiều vừa ra mắt sáng 2/10. Bộ lịch được thiết kế dưới dạng lịch block có kích thước 25 x 25 cm (dạng siêu cực đại) trên giấy chất lượng cao.

Bộ lịch gồm 365 trang, chứa đựng toàn bộ 3.254 câu thơ lục bát của tác phẩm “Truyện Kiều” do đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 1820) sáng tác.

TS Quách Thu Nguyệt- người phụ trách nội dung bộ lịch cho biết, nhóm nội dung đã quyết định sử dụng bản Từ điển Truyện Kiều của cụ Đào Duy Anh (bản in lần thứ hai có sửa chữa bổ sung, do NXB Khoa học Xã hội xuất bản năm 1993).

Việc lựa chọn văn bản này do PGS.TS Vũ Thanh- Phó Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam hỗ trợ thực hiện.

Khâu biên tập của bộ lịch do PGS.TS Đoàn Thị Thu Vân, nguyên Trưởng khoa Ngữ văn trường ĐH Sư Phạm đảm trách.

Bên cạnh đảm bảo tính chính xác theo bản của cụ Đào Duy Anh, PGS Thu Vân còn hiệu chỉnh một số chi tiết theo các nghiên cứu mới nhất, đặc biệt là các kết luận từ Hội thảo về Đại thi hào Nguyễn Duy vào năm 2015 nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Nguyễn Du.

Bên cạnh phần nội dung, mỗi tờ lịch còn có một bức tranh in màu. Tất cả cuốn lịch có 354 bức tranh, do họa sĩ Hữu Hiếu cùng các cộng sự thực hiện trong gần 2 năm.

Có thể thấy, đây là một trong những nỗ lực sáng tạo để thị trường lịch Xuân ngày một mới lạ, hấp dẫn hơn.

Quan sát gần 700 mẫu lịch đang được trưng bày cũng cho thấy, mùa lịch Tết năm nay còn có một số dự án lịch dành cho cộng đồng, như Quỹ học bổng Vừ A Dính với bộ lịch “Trường Sa - Hoàng Sa” gây quỹ học bổng cho các con em chiến sĩ tại vùng biển, đảo…

Đơn Dương