Lịch Kiều, lịch thiền... độc, lạ

Trong tuần lễ triển lãm “Lịch xuân 2017 - Những sắc màu sáng tạo”, Cty Lịch Xuân Phương Nam giới thiệu các bộ lịch: “Chắp cánh ước mơ” (đồng hành cùng dự án “Sách hóa nông thôn”); lịch bloc siêu cực đại “Tinh hoa nước Việt” (cảnh đẹp quê hương, làng nghề truyền thống, di sản kiến trúc, lễ hội văn hóa, món ngon ba miền...); lịch bloc cực đại “Tinh hoa thế giới” (12 tháng là 12 chủ đề: Thành phố, sông hồ, núi non, vịnh biển, di sản… đẹp nhất); lịch bàn, lịch tường 12 loại gà quý; lịch 53 tuần “Nhân tài tuổi Dậu” (chân dung những nhân vật tài năng tuổi Dậu như giáo sư Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phạm Duy, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết…)… Thăm gian hàng của Lịch Xuân Phương Nam ở triển lãm lần này, người tham dự còn được thưởng lãm 3 bộ lịch độc bản độc đáo là 3 bức tranh Đông Hồ bản lớn khắc gỗ trên giấy dó.

Lich Xuan 2017 duoc thoi hon bang nhung cau chuyen van hoa - Anh 1

Mẫu lịch bloc cực đại 2017 truyện Kiều.

Lần đầu tiên gia nhập thị trường lịch xuân, Phương Nam Calendar - một thương hiệu lịch của Cty Sách Phương Nam - trình làng nhiều sản phẩm lịch xuân độc đáo: Lịch Sài Gòn xưa qua nét vẽ và góc nhìn đượm màu cổ tích của họa sĩ trẻ Trọng Lee hiện lên mới mẻ, lãng mạn. Lịch thiền “Tâm Thanh Tịnh” và “Tâm An Lạc” với những bức tranh thanh nhã, an bình, truyền đi những thông điệp giản dị, gần gũi, tinh tế về cuộc sống của Đức Phật, Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trúc lâm Đại sĩ Trần Nhân Tông, Osho, Thích Nhất Hạnh… Bộ lịch “Tĩnh lặng” là những cuộc chu du thăm những ngôi chùa đẹp nổi tiếng của xứ sở Phù Tang.

Độc đáo nhất là Cty TNHH An Hảo với ý tưởng đưa 3.254 câu Kiều lên bộ lịch bloc khổ lớn cùng 365 bức tranh minh họa của họa sĩ Hữu Hiếu. Mỗi tờ lịch đều trích dẫn 8 - 10 câu Kiều cùng lời chú giải và 1 bức tranh minh họa. Để thực hiện các hình minh họa cho bộ lịch này, họa sĩ Hữu Hiếu cùng êkíp đã phải lên ý tưởng và thực hiện trong suốt 20 tháng. Công phu hơn nữa, ngoài việc sử dụng bản in “Từ điển Truyện Kiều” của cụ Đào Duy Anh, Cty còn mời TS Quách Thu Nguyệt tư vấn về nội dung, PGS-TS Thu Vân hiệu chỉnh một số chi tiết theo các nghiên cứu mới nhất.

Và những việc làm thiện nguyện

Lần đầu đưa ra chương trình Lịch khuyến đọc “Chắp cánh ước mơ” đồng hành cùng dự án “Sách hóa nông thôn” của anh Nguyễn Quang Thạch với mong muốn khuyến khích trẻ em đọc sách, Lịch Xuân Phương Nam đã thiết kế một bộ lịch nhằm gợi cảm hứng, nhắc nhớ về việc đọc sách, gồm những bức tranh màu nước trong trẻo, tươi vui, mô tả thế giới tuổi thơ với những câu chuyện ngọt ngào bên trang sách.

Vừa trở về từ Pháp sau khi nhận giải thưởng, anh Thạch chia sẻ: “Tôi rất vui vì dự án “Lịch khuyến đọc” mà chúng tôi ấp ủ đã trở thành hiện thực. Mỗi bộ lịch bán ra sẽ được trích 30% số tiền góp vào quỹ, số tiền này có thể mua 1 quyển sách cho trẻ em nông thôn. Chúng tôi kỳ vọng chương trình này lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự chung tay của nhiều người để có nhiều hơn nữa trẻ em nông thôn được cầm những quyển sách mới và giá trị trên tay”.

Ngoài ra, mùa lịch Tết năm nay còn có một số dự án lịch dành cho cộng đồng, như Quỹ học bổng Vừ A Dính với bộ lịch “Trường Sa - Hoàng Sa” gây quỹ học bổng cho các con em chiến sĩ tại vùng biển, đảo…

Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - cho biết: “658 mẫu lịch giới thiệu tại các gian hàng của các đơn vị cho thấy những nỗ lực cách tân và cải tiến không ngừng của đội ngũ làm lịch. Thông qua các sản phẩm lịch hàng năm, những nhà làm lịch đã và đang làm thay đổi cách nhìn, tư duy của mọi người về một chủng loại văn hóa phẩm được sản xuất và kinh doanh theo mùa vụ. Giá trị sử dụng các sản phẩm lịch không chỉ để xem ngày tháng, các nhà sản xuất lịch đã thổi hồn vào đó những câu chuyện văn hóa về việc giữ gìn, phát huy, quảng bá những di sản văn hóa của dân tộc, về cách thức nâng cao chất lượng sống, về việc tạo lập kế hoạch cá nhân, tổ chức doanh nghiệp để thành công…”.

5 đơn vị đoạt giải “Lịch xuân - sắc màu sáng tạo”

Sáng 9.10, tại Đường sách TPHCM, BTC trưng bày - triển lãm lịch xuân đã tổng kết và tổ chức trao cuộc thi “Lịch xuân 2017 - Sắc màu sáng tạo” cho 5 đơn vị làm lịch. Trong số 10/20 mẫu lịch lọt vào chung kết xếp hạng, lịch bloc “365 vị thuốc quanh ta” của Cty An Hảo đã giành giải nhất (trị giá 10 triệu đồng), lịch tờ “Trò chơi Đông Nam Á” của Lịch Xuân Phương Nam đoạt giải nhì (8 triệu đồng). 2 giải ba (5 triệu đồng) thuộc về lịch bàn “Làng nghề Việt Nam” và lịch bloc “Tâm Thanh Tịnh” của Cty CP văn hóa Phương Nam….

Đơn vị có nhiều mẫu lịch được giải là Cty An Hảo (1 giải nhất, 3 giải khuyến khích), đưa vào sản phẩm lịch các kiến thức về thực phẩm, dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe (lịch 365 vị thuốc và 365 món ăn thực dưỡng) và kiến thức về di sản văn học (lịch Truyện Kiều)…

Đơn vị có nhiều mẫu lịch được giải cao là Lịch Xuân Phương Nam (1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích), đưa vào lịch các kiến thức văn hóa (Trò chơi Đông Nam Á, Làng nghề Việt, Quả ngọt 4 mùa) và có hình vẽ, chú giải tỉ mỉ, dễ hiểu, chú trọng yếu tố thẩm mỹ trong hình vẽ...

MINH THI