Ngày 3/11 tới, VFF sẽ tổ chức hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo 28 CLB V-League và hạng Nhất, nhằm thảo luận biện pháp giải quyết khó khăn và triển khai công tác tổ chức mùa giải mới. Căn cứ vào kết quả hội nghị này, số lượng các CLB tham dự các giải đấu sẽ được xác định và lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu mùa giải 2013 cũng được tiến hành.

Căn cứ vào kết quả hội nghị ngày 3/11, số lượng CLB dự các giải đấu sẽ được xác định - Ảnh: Đức Cường

Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu mùa giải 2013 dự kiến diễn ra sau Hội nghị tổng kết mùa giải 2012 đã được hoãn lại do các CLB hiện đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, đặc biệt là vấn đề tài chính. Thậm chí, một số đội bóng còn có nguy cơ không thể tham dự các giải đấu ở mùa bóng 2013.

Tính đến thời điểm hiện tại, suất tham dự V-League của đội Hà Nội (vô địch hạng Nhất năm 2012) vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi đó, N.SG đang tiến hành chuyển giao còn CLB Hà Nội và “sân sau” Trẻ Hà Nội vẫn chưa có tương lai rõ ràng… Đây mới chỉ là những ví dụ tiêu biểu trong khi rất nhiều CLB khác đang phải thắt chặt chi tiêu, tính đến khả năng không sử dụng ngoại binh, đàm phán giảm lương cầu thủ nội trong thời gian tới để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Với hoàn cảnh hiện tại, hội nghị ngày 3/11 tới đang rất được chờ đợi. Sự tham dự của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế… cùng thường trực VFF và lãnh đạo các địa phương có đội bóng sẽ cùng bàn bạc, đưa ra biện pháp giúp đỡ các 28 CLB tham dự V-League và hạng Nhất vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, dựa vào số lượng CLB không thể tham dự V-League và hạng Nhất, phương án tương ứng để chọn CLB khác thay thế (đôn CLB từ hạng dưới, thi đấu trận play-off hoặc giữ nguyên số CLB dự giải) sẽ được triển khai sau khi xin VFF ý kiến chỉ đạo của Tổng cục TDTT, Bộ VH,TT&DL.

Khi “bức tranh” các giải đấu hàng đầu của BĐVN được định hình rõ ràng sau Hội nghị ngày 3/11 tới, lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu sẽ diễn ra. Với mốc thời gian dự kiến khởi tranh Siêu cúp QG, V-League, giải hạng Nhất và cúp QG mùa giải 2013 là vào tháng 1/2013 thì việc tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu vẫn đảm bảo diễn ra trước thời điểm bóng lăn 2 tháng như thông lệ.

Thực tế, việc bốc thăm xếp lịch thi đấu chỉ là một thủ tục để chuẩn bị cho mùa bóng mới và không quan trọng bằng việc giúp các CLB V-League, hạng Nhất tìm ra cách tháo gỡ các khó khăn, tiếp tục hoạt động trong tình hình khó khăn hiện tại. Đây mới chính là lý do để NHM bóng đá cả nước chờ đợi Hội nghị ngày 3/11 tới.

V-League 2013 dự kiến khai mạc ngày 20/1

Các giải đấu hàng đầu của BĐVN sẽ khởi tranh vào tháng 1/2013 dự kiến với lịch như sau:

Ngày 5/1: Siêu Cúp quốc gia (SHB.ĐN gặp SG.XT)

Ngày 6/1: Cúp QG năm 2013

Ngày 19/1: Giải hạng Nhất QG năm 2013

Ngày 20/1: Giải VĐQG Eximbank V-League 2013