Lịch sử bóng đá Việt Nam với Indonesia có những trận thắng ấn tượng và đều có chung một kịch bản, đó là chiến thắng mang đậm những dấu ấn cá nhân.

Lich su doi dau Viet Nam, Indoneia va dau an ca nhan - Anh 1

Kể từ ngày bóng đá Việt Nam hội nhập thì SEA Games 18 - 1995, chiến thắng trong trận quyết định vòng bảng với Indonesia là chiến thắng quan trọng nhất. Trận đấy, dù Hữu Đang ghi bàn thắng duy nhất giúp Việt Nam vào bán kết nhưng dấu ấn cá nhân lại là hậu vệ Trần Công Minh. Minh đã lên rất cao nhận bóng và đi bóng vào vùng cấm. Trung vệ đối phương lao vào, Minh thấy thất thế nhưng vẫn gồng mình lao vào gầm giày đối phương đưa quả bóng ra chỗ trống đúng đà Hữu Đang lao xuống. Sau trận thắng lịch sử đấy, Công Minh phải đi bệnh viện để kiểm tra vết thương ở đùi bị rách và chảy máu, nhìn rất xót xa.

Lần thắng thứ hai với Indonesia là trận tranh huy chương đồng AFF Cup 1996 tại Singapore. Trận đấy Indonesia được đánh giá mạnh hơn, nhưng toàn đội hoàn toàn bất ngờ với bàn thắng bằng cú đánh gót của Huỳnh Quốc Cường. Sau đó là Hồng Sơn tả xung hữu đột như làm xiếc trước hàng thủ Indonesia đến độ cuối trận anh bị “đao phủ” Tecuri đá thẳng vào chân trụ và phải lãnh huy chương đồng trên đôi nạng. Chiến thắng 3 - 2 của Việt Nam trong trận đấu đấy được xem là một trong những trận hay nhất của AFF Cup 1996.

Đáng kể nhất là trận hòa 2 - 2 mà như thắng của đội tuyển Việt Nam giữa chảo lửa Seneyan 100.000 khán giả trong thế 10 chống 11. Hai bàn thắng đều do sự xuất thần mang đậm dấu ấn cá nhân của Văn Sỹ Hùng.

Một trận thắng đáng chú ý nhất là chiến thắng 1 - 0 ở bán kết SEA Games 20 - 1999 tại Brunei của Hồng Sơn cùng kiểu chào nhà binh đi vào sử sách.

Indonesia dù đã có những trận thắng Việt Nam nhưng chắc chắn đến giờ họ vẫn không quên được khoảnh khắc mang đậm những dấu ấn cá nhân trong những trận thắng ngoạn mục của đội tuyển Việt Nam.

NGUYỄN NGUYÊN