Được xem là một món tráng miệng kinh điển của mùa lạnh, bằng vẻ ngoài mang âm hưởng vùng núi và kết cấu vững chắc, Mont-Blanc đã trở thành một món không thể thiếu của bánh ngọt Pháp.

Meringue, kem và bột hạt dẻ là những nguyên liệu chính để tạo ra chiếc bánh Mont-Blanc.

Lich su chiec banh Mont-Blanc, mon trang mieng cua mua dong - Anh 1

Điểm đặc biệt của chiếc bánh chính là những sợi bột dài phủ đường che phủ lớp đế bằng meringue và khối kem tươi bí mật. Mont-Blanc là món đặc biệt của một số đầu bếp bánh ngọt nổi tiếng như Sebastien Gaudard hay quán trà nổi tiếng Angelina tại Paris.

Nguồn gốc chiếc bánh

Món bánh này được đặt tên theo ngọn núi cao nhất châu Âu thuộc dãy Alpes và được gọi tên khác nhau theo từng đất nước và vùng miền. Tại Alsace, họ gọi chúng là ‘ngọn đuốc hạt dẻ’ nhưng ở Ý họ chỉ đơn giản dịch ra thành ‘Monto Blanco’.

Lich su chiec banh Mont-Blanc, mon trang mieng cua mua dong - Anh 2

Nếu món tráng miệng phổ biến ở Pháp, thì quan trọng hơn là nó được tạo ra bởi người Ý vào cuối thế kỷ thứ mười lăm. Mont Blanc đến Pháp hai thế kỷ sau đó, khoảng 1620. Nhiều năm sau, người sáng lập của trà quán Angelina, Antoine Rumpelmayer, cách tân Mont Blanc thành bánh có kích cỡ cá nhân vào năm 1903. Kể từ đó, công thức của Mont Blanc không thay đổi, nếu có đổi thì chỉ là một chút giảm nhẹ đường và kem tươi.

Lich su chiec banh Mont-Blanc, mon trang mieng cua mua dong - Anh 3

Một phiên bản khác nói rằng Mont Blanc được sinh ra trong nhà bếp của phòng trà Angelina trong thế kỷ XX, theo nghiên cứu lịch sử tại Thư viện Quốc gia Paris. Về hình thức, chiếc bánh được lấy cảm hứng từ kiểu tóc cho phụ nữ ở giai đoạn đó.

Trước đây chiếc bánh bị đánh giá là khá béo và cứng, tuy nhiên ngày nay, kỷ nguyên mới đã mở ra, nó được xếp thứ hạng cao nhất trong danh sách bánh mùa thu-đông.

Mont-blanc, chiếc bánh sành điệu

Các đầu bếp đã thay đổi công thức để món bánh đỡ béo hơn và nó đã trở thành trào lưu. Từ khoảng 3 năm nay, chiếc bánh luôn được các hàng bánh ngọt cho lên tủ kính mỗi khi trời trở lạnh.

Món bánh ngọt tuyệt hảo của mùa đông, Mont-Blanc trở thành một bạn đồng hành êm dịu giúp ta sưởi ấm những ngày đông giá lạnh, kết hợp với một ly sô cô la nóng hay trà nóng thì thật không kiềm chế được.

Với sự thành công của Mont-Blanc, lượng tiêu thụ loại bánh này đã tăng lên trông thấy. Mỗi hiệu bánh lại có cách riêng của mình để đáp ứng nhu cầu của khách như có nhà sử dụng máy móc để tạo ra những sợi bột thay vì dùng túi bóp kem thủ công.

Lich su chiec banh Mont-Blanc, mon trang mieng cua mua dong - Anh 4

Thêm vào đó, mỗi mùa thì các đầu bếp lại đưa ra các bản cách tân khác nhau của chiếc bánh với những nguyên liệu mới được thêm vào nhưng vẫn giữ được những nét chính, giúp thực khách cảm thấy mới mẻ và hứng thú hơn.

Hồng Ngọc