Cuộc bầu cử Mỹ ngày 8.11 sẽ diễn ra ở thủ đô Washington và 50 tiểu bang, trải rộng 6 múi giờ khác nhau tại Mỹ. Nơi bầu sớm nhất là lúc 0 giờ (12 giờ cùng ngày, giờ VN) và kết thúc muộn nhất là 21 giờ (9 giờ sáng 9.11 giờ VN).

Lich bo phieu ngay bau cu My: Cu tri luc 0 gio - Anh 1

Dự kiến hơn 120 triệu cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong ngày 8.11 để chọn ra tổng thống thứ 45

Dự kiến hơn 120 triệu cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để quyết định ai trong hai ứng viên nặng ký là ông Donald Trump (đảng Cộng hòa) và bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ) sẽ là vị tổng thống thứ 45 trong lịch sử nước Mỹ.

Thời gian bầu cử

Các địa điểm bỏ phiếu của Mỹ đa phần sẽ mở vào thời gian từ 6 giờ đến 7 giờ sáng ngày 8.11 (giờ địa phương tại Mỹ, tức 18 giờ đến 19 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), và bắt đầu đóng cửa từ 19 giờ đến 20 giờ tối 8.11 (7 giờ đến 8 giờ sáng ngày 9.11 giờ Việt Nam). Tuy nhiên sẽ có một số ngoại lệ khi 3 địa điểm thuộc bang New Hampshire sẽ giữ truyền thống bỏ phiếu lúc... 0 giờ, thời điểm bắt đầu ngày 8.11 (khoảng 12 giờ trưa 8.11 giờ VN). Trong khi đó tại một số bang như Iowa và Bắc Dakota thường có thời gian chốt phiếu bầu muộn nhất, khoảng 21 giờ ngày 8.11 (9 giờ sáng ngày 9.11 giờ VN), theo The Telegraph.

Dự đoán kết quả thế nào?

Lich bo phieu ngay bau cu My: Cu tri luc 0 gio - Anh 2

Ông Trump và bà Clinton sẽ cạnh tranh để giành đủ 270 phiếu đại cử tri

Ngay sau khi các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa, sẽ xuất hiện những thông tin tương đối chính xác về người thắng tại bang ấy dựa trên những cuộc tiếp xúc và thăm dò cử tri bỏ phiếu trong suốt ngày bầu cử. Trong số này, những thông tin dự đoán đầu tiên sẽ xuất hiện ở các bang dọc bờ biển phía đông của Mỹ. Tuy nhiên có nhiều bang khác ở Mỹ sẽ không công bố các dự đoán này, và mọi thứ sẽ phải đợi đến khi có kết quả thực tế mới biết.

Nơi nào công bố kết quả sớm nhất?

Kết quả bỏ phiếu sớm nhất dự kiến sẽ xuất hiện tại làng Dixville Notch, bang New Hamshire. Đây là khu vực cách biên giới Canada hơn 30 km, nổi tiếng với truyền thống đi bầu lúc 0 giờ ngày 8.11 (khoảng 12 giờ trưa ngày 8.11 ở Việt Nam), và thường cũng là nơi công bố sớm nhất - có khi sớm hơn 24 giờ so với các bang còn lại ở Mỹ. Cùng với Dixville Notch, Millsfield và Hart's Location ở New Hampshire cũng nổi tiếng là những địa điểm có truyền thống đi bầu lúc giữa đêm, theo đài NPR.

Lich bo phieu ngay bau cu My: Cu tri luc 0 gio - Anh 3

Một số nơi ở Mỹ có truyền thống đi bầu lúc nửa đêm

Khi nào có tin về người thắng cử?

Thông thường khoảng 23 giờ tối 8.11 (tức 11 giờ ngày 9.11 giờ Việt Nam) sẽ có thông tin khá rõ ràng về ứng viên chiếm ưu thế trong việc giành đủ 270 phiếu đại cử tri (quá bán trong tổng số 358 phiếu). Mỗi 50 bang và thủ đô Washington đều được phân bổ một số lượng phiếu đại cử tri nhất định.

Sau khi nắm được số lượng phiếu bầu tương đối chính xác, các ứng viên tổng thống sẽ có phát biểu. Người thắng cuộc sẽ tuyên bố đắc cử, trong khi người thua cuộc sẽ tuyên bố thất bại. Một trường hợp ngoại lệ là cả hai ứng viên của Cộng hòa và Dân chủ đều không có tuyên bố, ví dụ cuộc bầu cử năm 2000, đến cuối ngày bầu cử vẫn chưa ai biết mình thắng.

Trong trường hợp cả hai ứng viên đảng lớn ở Mỹ đều không đạt đủ 270 phiếu, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu quyết định ai là tân tổng thống.

Lich bo phieu ngay bau cu My: Cu tri luc 0 gio - Anh 4

Khu vực chuẩn bị cho sự kiện đêm bầu cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton ở New York

Bỏ phiếu như thế nào?

Luật bỏ phiếu sẽ có khác biệt ở từng bang, thậm chí ở từng hạt tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa các cử tri sẽ bỏ phiếu theo nhiều cách khác nhau, có khi đăng ký bỏ phiếu ngay ngày bầu cử, hoặc đăng ký bầu cử trước đó nhiều tuần lễ.

Một số người có thể gửi phiếu bầu qua bưu điện, hoặc xếp hàng bầu cử ở các địa điểm bỏ phiếu. Những cử tri quên mang theo thẻ căn cước có thể ký vào biên bản cam kết để bỏ phiếu, sau đó họ sẽ có thời hạn vài ngày để mang thẻ căn cước lên trình lại. Nếu không thực hiện việc này, phiếu bầu của họ sẽ không có giá trị.

Nhật Đăng