Ngày 22/10, lực lượng trung thành với chính phủ Libya đã giải cứu 13 con tin nước ngoài bị nhóm phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng bắt tại thành phố Sirte, cách thủ đô Tripoli khoảng 450 km về phía Đông.

Libya giai cuu 13 con tin nuoc ngoai bi IS bat - Anh 1

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Facebook, Văn phòng truyền thông của lực lượng chính phủ thông báo các con tin trên gồm 11 phụ nữ Eritrea, 1 người Thổ Nhĩ Kỳ và 1 người Ai Cập đã được tự do. Lực lượng này cho biết thêm đã giành lại một số tòa nhà tại một quận Đông Bắc Sirte sau 3 ngày giao tranh ác liệt với những tay súng IS.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Lợi dụng bất ổn ở Libya, IS đã kiểm soát Sirte từ tháng 6/2015 và xây dựng 1 trại huấn luyện để đào tạo các phần tử thánh chiến người Libya và các tay súng nước ngoài. Lực lượng trung thành với chính phủ Libya phát động chiến dịch giành lại Sirte từ giữa tháng 5 vừa qua. Được sự yểm trợ của các cuộc không kích do Mỹ tiến hành từ ngày 1/8, quân chính phủ đã giành lại nhiều khu vực trong thành phố.

TTXVN/Tin Tức