Ngày 31/10, trong cuộc bỏ phiếu công khai do các thành viên Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền tại Libi tiến hành, ông Abdel Rahim el-Keeb, 52 tuổi, đã được bầu làm Thủ tướng lâm thời của quốc gia Bắc Phi này.

-

Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil (phải) chúc mừng Thủ tướng lâm thời Abdel Rahim el-Keeb. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau cuộc bỏ phiếu, ông Abdel Rahim el-Keeb cho biết: “Chúng tôi bảo đảm rằng sẽ xây dựng một quốc gia tôn trọng các quyền con người và không chấp nhận lạm dụng nhân quyền. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần có thời gian”.

Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil nhấn mạnh, cuộc bỏ phiếu trên chứng tỏ rằng người Libi có khả năng xây dựng tương lai của chính mình.

Ông Fathi Baja, quan chức cấp cao của NTC, cho biết: “Các ưu tiên chính trong chương trình của ông Abdel Rahim el-Keeb là ổn định đất nước, đảm bảo an ninh và tập trung vào quân đội. Ông Keeb cũng đã cam kết sẽ đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân Libi”.

Ông Abdel Rahim el-Keeb sinh ra ở Tripôli trong một gia đình giàu có, được biết đến như một nhà kỹ trị có kinh nghiệm và đã sống nhiều năm ở nước ngoài. Ông từng học kỹ sư điện ở Mỹ đầu những năm 1980 và đã tham gia giảng dạy tại một số trường đại học và Viện nghiên cứu dầu mỏ ở Mỹ, thủ đô Tripôli và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất.

Trong khi đó, chiến dịch quân sự của NATO tại Libi đã chính thức kết thúc vào 22 giờ ngày 31/10 (giờ GMT, tức 5 giờ ngày 1/11 giờ VN), theo đó vùng cấm bay tại Libi đã chính thức được bãi bỏ, các máy bay thương mại có thể cất cánh và hạ cánh tại các sân bay ở Libi.

Lê Hải