Niềm vui ngắn chẳng tày gang, sau đúng một năm tỏa sáng, hơn một năm góp mặt cùng đội 1, libero Phạm Thị Liên phải chia tay sân bóng khi mới 23 tuổi vì lý do sức khỏe.

Từng tập luyện, thi đấu ở vị trí chủ công không mấy thành công, cũng phải mất một thời gian dài đánh thuê cho các đội bóng top dưới, cô gái quê Hải Dương lần đầu xuất hiện trong vai trò của libero ở Thông tin LienVietPostBank từ mùa 2014, như một sự thử nghiệm và cơ hội cuối cùng. Tại Cup VTV Bình Điền 2014, libero “tay ngang” cho thấy khả năng phát triển, dù rằng cô không tránh khỏi những chệch choạc trong kỹ thuật bước một, chọn vị trí phòng thủ rồi điểm yếu tâm lý thi đấu.

Libero Pham Thi Lien giai nghe o tuoi 23 - Anh 1

Phạm Thị Liên từng là libero hứa hẹn của bóng chuyền Việt Nam.

Chỉ sau đúng một năm miệt mài tập luyện, trui rèn qua các giải quốc nội, lại được sự hỗ trợ tốt từ các đồng đội có khả năng bước một, Phạm Thị Liên tiến bộ vượt bậc để có một chỗ đứng vững chắc trong đội hình chính của đội bóng quân đội. Đến Cup VTV Bình Điền 2015, cô nổi lên như một hiện tượng mới của bóng chuyền Việt Nam, góp công lớn giúp Thông tin LienVietPostBank vượt qua hàng loạt đối thủ quốc tế mạnh để đoạt ngôi Á quân. Cá nhân Phạm Liên được bầu là libero hay nhất giải, rồi từ đó có một suất trong màu áo của đội tuyển quốc gia.

2015 là năm thành công của cô gái 23 tuổi khi thi đấu nổi bật ở CLB khi lần thứ 4 giành chức vô địch quốc gia. Cấp đội tuyển, Phạm Liên cũng đứng hạng 5 Cup châu Á, HC bạc SEA Games.

Khi đang bước vào thời kỳ sung sức nhất, Phạm Liên bất ngờ phát hiện những vấn đề về sức khỏe, với triệu chứng liên quan đến tim mạch do một thời gian dài chịu áp lực về tâm lý cũng như khối lượng lớn trong các bài tập. Kể từ đó, cô phải tập trung nhiều tâm sức cho việc điều trị, nghỉ ngơi, trong khi vẫn tiếp tục tập luyện, thi đấu cùng đội.

Dù libero trẻ vẫn tràn đầy nhiệt huyết và luôn nỗ lực, thể lực và phong độ của cô ngày càng bị ảnh hưởng nhiều bởi bệnh tật. Thậm chí nhiều lần Liên tưởng như gục ngã trên sàn đấu. Lần gần nhất Phạm Liên vào sân tranh tài chính là trận chung kết Cup quân đội mở rộng từ cách đây 5 tháng. Mới đây, chân dài 23 tuổi được khuyến cáo không tập luyện thi đấu đỉnh cao và cô chính thức chia tay với sự nghiệp bóng chuyền.

Hiện tại, libero 23 tuổi chính thức nhận công việc mới theo nguyện vọng tại một đơn vị thuộc tỉnh Hà Tĩnh gần nơi bạn trai của chân dài cao 1m75 đang làm việc. Được biết, người đảm nhiệm vị trí libero của Thông Tin Liên Việt Postbank tại vòng 2 giải VĐQG tới đây là chủ công Âu Hồng Nhung cùng một VĐV trẻ khác là Lưu Thị Ly Ly.

Theo volleyball