Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 17/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã khẳng định quyết tâm của tổ chức này trong năm.

Cuộc nội chiến ở Syria làm hơn130.000 người thiệt mạng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nói về tình hình Syria, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết Liên hợp quốc vừa tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ hai các nhà tài trợ cho Syria tại Kuwait, và đã quyên góp được 2,4 tỷ USD để giúp đỡ hàng triệu nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu, kéo dài gần 3 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, theo ông, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các phe phái tham chiến phải ý thức được trách nhiệm của mình trước dân tộc, cùng kiềm chế để tìm giải pháp chấm dứt xung đột, chỉ có như thế người dân Syria mới có cơ may thoát khỏi cảnh màn trời chiếu đất như hiện nay.

Ông Ban Ki-moon khẳng định quyết tâm của Liên hợp quốc sẽ làm tất cả để hội nghị Geneva II, dự kiến diễn ra cuối tháng này tại Thụy Sĩ, sẽ đạt được một giải pháp chấm dứt bạo lực tại Syria.

Trong bài phát biểu, Tổng thư ký Liên hợp quốc còn bày tỏ hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ lớn trong cuộc thương lượng hòa bình trực tiếp giữa Israel với Palestine hướng tới việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền.

Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế không thờ ơ trước những hành động vi phạm quyền con người thô bạo ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, và mong muốn các thành viên Liên hợp quốc cùng hợp sức để ổn định tình hình Cộng hòa Dân chủ Congo.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh mọi nỗ lực để hoàn thành Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) vào năm 2015.

Tổng thư ký cho biết hiện nay 20% dân số thế giới, và một nửa số học sinh toàn cầu đang phải sống ở những quốc gia có xung đột, khủng hoảng chính trị hay bạo lực, và để hoàn tất MDGs, các quốc gia này cần phải có những nỗ lực phi thường, đồng thời rất cần sự hợp tác, giúp đỡ của toàn thế giới.

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh đến các hoạt động bảo vệ môi trường đi cùng việc phát triển kinh tế. Ngoài ra, theo Tổng thư ký Ban Ki-moon, cộng đồng quốc tế cũng phải quan tâm giải quyết các mối đe dọa toàn cầu như các hoạt động tội phạm có tổ chức, khủng bố, cướp biển, chủ nghĩa cực đoan và nạn buôn bán ma túy, người và vũ khí./.