Ngày 24/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên, Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae tại Bắc Kinh đã tạo ra "động lực tích cực" theo chiều hướng này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc phái viên Triều Tiên Choe Ryong-hae. (Ảnh: ndtv.com)

Phát biểu khi đang ở thăm Uganda, ông Ban Ki-moon cho biết ông đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc tạo ra động lực tích cực này thông qua các cuộc đàm phán song phương (với Triều Tiên), đồng thời bày tỏ hy vọng Triều Tiên sau khi tỏ ra sẵn sàng tham gia đàm phán 6 bên, sẽ có những hành động thiết thực thông qua tham vấn của các bên có liên quan. Theo Tổng Thư ký Ban Ki-moon, việc cần làm trước tiên là phải giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời đặc phái viên nước này về vấn đề Triều Tiên, ông Grigory Logvinov cho biết việc Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng và mong muốn trở lại bàn đàm phán là một dấu hiệu tiến bộ.
Trước đó, cùng ngày trong cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Đặc phái viên Choe Ryong-hae khẳng định mong muốn chân thành của Triều Tiên là tạo bầu không khí đối ngoại hòa bình nhằm phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân.
Bình Nhưỡng sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan nhằm giải quyết các vấn đề một cách thỏa đáng thông qua đàm phán và tham vấn, trong đó có đàm phán sáu bên cũng như thực thi các biện pháp tích cực nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Đặc phái viên Choe Ryong-hae đã chuyển lá thư của của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Chủ tịch Tập Cận Bình.
Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ phi hạt nhân hóa và duy trì hòa bình ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là nguyện vọng của mọi người dân trong khu vực, đồng thời kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, làm giảm căng thẳng tình hình và tái khởi động đàm phán sáu bên.
Ông Choe Ryong-hae tới Bắc Kinh hôm 22/5 để hội đàm với các quan chức cấp cao Trung Quốc. Chuyến thăm này được giới phân tích nhận định là để cải thiện quan hệ song phương vốn bị suy giảm sau sự kiện Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2/2013 và hai bên có thể thảo luận các biện pháp nhằm cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc./.

(TTXVN)