Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tiến hành điều tra vụ một cuộc không kích của Mỹ gây ra cái chết cho 32 dân thường và làm bị thương 19 người ở Bắc Afghanistan.

LHQ dieu tra vu khong kich My sat hai 32 dan thuong Afghanistan - Anh 1

Liên Hợp Quốc tiến hành điều tra hành động không kích khiến hơn 30 dân thường thiệt mạng của Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Reuters

Thông tin về cuộc điều tra được xác nhận bởi Tadamichi Yamamoto, người đứng đầu Phái đoàn hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan (UNAMA). "Sự mất mát của người dân là không thể chấp nhận được và những hành động như vậy đang làm suy yếu nỗ lực hướng tới xây dựng hòa bình và ổn định ở Afghanistan”, ông Tadamichi cho biết.

Cuộc không kích xảy ra hôm 3/10 đã lấy lý do hỗ trợ lực lượng đặc biệt, đột kích vào phiến quân bị nghi ngờ thuộc tổ chức khủng bố Taliban trong khu vực.

Các lực lượng đặc biệt Afghanistan và cố vấn Mỹ đã bị chỉ trích nặng nề vì vụ việc lần này ở Buz Kandahari, với 3 quân nhân Afghanistan và 2 người Mỹ mất mạng trong cuộc đấu súng. Đến ngày 5/11, quân đội Mỹ xác nhận rằng cuộc không kích đã khiến ít nhất 32 dân thường thiệt mạng, và hứa sẽ điều tra rõ vụ việc.

"Tôi rất tiếc về thương vong của những sinh mạng vô tội, bất kể trong hoàn cảnh nào", Tướng John W. Nicholson, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan nói trong một tuyên bố.

"Sự mất mát này là một bi kịch và những suy nghĩ của chúng tôi đang hướng tới các gia đình. Chúng tôi sẽ làm việc với đối tác Afghanistan để điều tra và xác định sự thật, sau đó chúng tôi sẽ làm việc với chính phủ Afghanistan để cung cấp hỗ trợ", ông Nicholson nói thêm.

Theo số liệu của LHQ, lực lượng liên quân của Afghanistan và Mỹ đã khiến 95 người thiệt mạng và 111 người bị thương trong vòng 7 ngày qua.

Tháng 10/2015, một cuộc không kích nhằm vào thành phố Kunduz của nước này cũng từng khiến 42 người chết, trong đó có 3 trẻ em, tại bệnh viện Medecins Sans Frontieres (MSF). Phía Mỹ sau đó tiến hành điều tra riêng và gọi đó là một "sự trung thực sai lầm", gửi lời xin lỗi đến các tổ chức cứu trợ và cung cấp tiền mặt để xây dựng lại cơ sở y tế.

Tuy nhiên, trong vụ việc mới nhất, MSF đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập, nói rằng Mỹ để lại quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời và đã thất bại trong việc đảm bảo rằng các bi kịch sẽ không được lặp lại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 3/11 nói rằng trong lịch sử 15 năm của hoạt động của Mỹ-NATO ở Afghanistan đã có "đầy ví dụ" về việc dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích, sự cố mà không ai đưa ra công lý sau điều tra.

"Không ai phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào, không phải ở mức độ cá nhân ... cũng không phải ở cấp quốc gia", ông Zakharova cho biết.

NHẤT DUY (Theo RT)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn