Trong buổi họp báo vừa diễn ra tại Phnom Penh ngày 16-1, Đặc phái viên Liên hiệp quốc (LHQ) về nhân quyền tại Campuchia Surya Subedi đã cảnh báo lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tại Campuchia về những lời buộc tội liên quan đến việc sử dụng ngôn từ kỳ thị và kích động chống Việt Nam.

Ông Surya Subedi nhấn mạnh việc phổ biến các quan điểm mang tính phân biệt chủng tộc, kích động hận thù cũng như hành vi bạo lực, kích động hành vi chống lại bất kỳ chủng tộc hay nhóm người dân tộc khác không thể tồn tại trong một xã hội dân chủ.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo CNRP, ông Surya Subedi cũng đã bày tỏ quan ngại về hành động tấn công vào một số cửa hàng của người gốc Việt trong vụ đụng độ bạo lực giữa công nhân và chính quyền hồi đầu tháng này. Về phần mình, các nhà lãnh đạo CNRP đã bác bỏ những cáo buộc liên quan đến kích động kỳ thị chủng tộc chống Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, các từ ngữ mang tính miệt thị khi nói về người Campuchia gốc Việt hay người Việt Nam vẫn thường được chính các lãnh đạo CNRP sử dụng công khai khi diễn thuyết trước các đám đông ủng hộ trong suốt thời gian tranh cử và sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Hồi tháng 12-2103, Trung tâm Nhân quyền Campuchia cũng đã đưa ra tuyên bố chỉ trích phe đối lập sử dụng “ngôn ngữ gây phương hại” đối với Việt Nam, đồng thời công bố các bằng chứng về việc kích động kỳ thị chủng tộc chống Việt Nam của CNRP.

Hạnh Xuân