NDĐT- Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm qua một lần nữa đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình bạo lực đang diễn ra tại Syria.

PressTV đưa tin, phát biểu trước các phóng viên, ông Ban Ki-moon, nói: “Chúng tôi bày tỏ lo ngại sâu sắc… đây là tình hình không thể nào chấp nhận được”.

Ông Ban Ki-moon cho biết thêm, các nhóm vũ trang đối lập cũng đang “đẩy mạnh các cuộc tấn công” và “tình hình đang trở nên rất tồi tệ” và “bạo lực gia tăng mỗi ngày, có thêm người Syria chết và bị thương, bị tra tấn hoặc buộc phải rời bỏ nhà cửa, đất nước của họ”.

Tổng Thư ký LHQ cũng phản đối một vụ tấn công vào đoàn xe chở trưởng đoàn quan sát viên LHQ tại Syria, Tướng Babacar Gaye.

Ông Ban Ki-moon cho biết: “Hơn một chục xe bọc thép đã bị tấn công và bị phát hủy hoàn toàn. Thật may là không có ai bị thương trong các cuộc tấn công đó”.

Tướng General Gaye đến Damascus vào tuần trước để thay cho Tướng Robert Mood, Trưởng phái đoàn quan sát viên tại LHQ (UNSMIS) tại Syria, sắp mãn nhiệm.

Syria đang phải chứng kiến cuộc nổi dậy chống chính phủ kể từ tháng 3-2011. Damascus cho biết, những kẻ ngoài sống vòng pháp luật, phá hoại, khủng bố là nhân tố đứng đằng sau tình trạng bất ổn, bạo lực chết người. Trong khi đó, phe nổi dậy cáo buộc các lực lượng an ninh Syria đứng sau các vụ giết chóc.

Các nước phương Tây kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức, nhưng Nga và Trung Quốc phản đối.

Phe nổi dậy được cung cấp tài chính và vũ khí

Tân Hoa xã đưa tin, trong bức thư gửi tới Hội đồng Bảo an LHQ ngày hôm qua, Bộ ngoại giao Syria đã cáo buộc A-rập Xê-út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tài chính và cung cấp vũ khí cho các nhóm tay súng của Syria.

Bộ này nói rằng, “các nhóm khủng bố” được chu cấp tiền và vũ khí từ ba nước, để tiến hành gây tội ác đối với người dân vô tội ở Aleppo và Damascus. Bộ Ngoại giao Syria yêu cầu các nước trên ngừng cấp tài chính và vũ khí cho phe đối lập để mở đường cho tiến trình đối thoại dân tộc và chấm dứt cuộc khủng hoảng.

A-rập Xê-út trình một bản dự thảo nghị quyết tại Đại Hội đồng LHQ trong đó yêu cầu chấm dứt bạo lực, quá trình chuyển đổi chính trị và giữ an toàn vũ khí hóa học ở Syria.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, hôm qua nước này đã điều thêm binh lính, xe tăng và các thiết bị quân sự tới biên giới với Syria do gia tăng lo ngại về an ninh ở biên giới phía nam của nước này với Syria.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không dính líu đến một cuộc chiến với Syria, đặc biệt là sau khi Iran, đồng minh của Syria, đưa ra lời cảnh báo rằng, họ sẽ sát cánh cùng Syria trong bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra, phù hợp với hiệp ước phòng thủ chung.

Thông tấn xã Syria (SANA) hôm qua đưa tin, các lực lược chính phủ đã truy kích các nhóm tay súng ở khu vực Sakhour, phía bắc TP Aleppo, khiến chín tay súng chết hoặc bị thương. Còn các nhà hoạt động phe đối lập cho biết, khu vực này bị pháo kích.

BBC cho biết, tại Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama hôm qua đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cam kết sẽ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi chính trị tại Syria. Theo Nhà Trắng cho biết, điều này bao gồm việc ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad. Hai ông cũng đã nhất trí sẽ giúp đỡ người tị nạn Syria đang gia tăng – bao gồm cả ở bên trong Syria và các nước láng giềng.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius, nước sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ, nói rằng ông sẽ triệu tập một phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an LHQ nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Syria.