Ngày hôm nay (27/8), Liên hoan phim (LHP) Venice lần thứ 71 chính thức khai mạc với màn chiếu phim Birdman của đạo diễn Mexico Alejandro Gonzalez Inarritu.

Ngày hôm nay (27/8), Liên hoan phim (LHP) Venice lần thứ 71 chính thức khai mạc với màn chiếu phim Birdman của đạo diễn Mexico Alejandro Gonzalez Inarritu.

Tham gia tranh giải Sư tử Vàng tại LHP năm nay có 20 phim, trong đó có tới 19 phim lần đầu tiên ra mắt khán giả thế giới.

Ngủ quên trên danh tiếng

Đạo diễn Italia Saverio Costanzo, tác giả Hungry Hearts - bộ phim kinh phí chưa đến 1,3 triệu USD có bối cảnh ở New York, nói rằng việc tác phẩm của ông được chọn tham gia tranh giải Sư tử Vàng tại một LHP danh giá bậc nhất như Venice là một may mắn bất ngờ. “Chúng tôi cần có LHP Venice để quảng bá cho sản phẩm điện ảnh của mình và qua đó công chúng có thể biết đến bộ phim” –Costanzo nói.

Những lời tán dương kiểu này đang được hoan nghênh tại LHP Venice lần thứ 71.

Mặc dù là LHP lâu đời nhất thế giới và có lẽ là quyến rũ nhất, khi các ngôi sao đến thảm đỏ trên đảo Lido bằng xuồng máy chứ không phải bằng những chiếc limousine sang trọng, vài năm trở lại đây LHP Venice đã phải chật vật để giữ được danh tiếng và ảnh hưởng.

Ông Alberto Barbera, Giám đốc LHP Venice tại cuộc họp báo quảng bá LHP.

“Trong thời gian rất dài, LHP này đã sống trên danh tiếng của việc là một trong những LHP lâu đời nhất, danh giá nhất, tại một trong những nơi lộng lẫy nhất ở châu Âu. Tuy nhiên mấy năm gần đây, LHP đã mất đi chút ít ý nghĩa bởi ngành công nghiệp phim độc lập và phim có tính nghệ thuật cao đã gặp nhiều khó khăn” - Scott Roxborough, trưởng văn phòng đại diện tại Đức của tờ Hollywood Reporter nhận xét.

Từ năm 2012, Alberto Barbera đã trở lại vai trò Giám đốc LHP sau 8 năm vắng bóng. Năm nay, ông áp dụng một loạt thay đổi mang tính cách tân nhằm giữ được sức lôi cuốn của LHP Venice trong bối cảnh LHP Tribeca ở New York (diễn ra hồi tháng 4) đã giới thiệu nhiều bộ phim mang tính nghệ thuật cao, còn LHP Toronto (khai mạc vào tháng 9) trở thành một sự kiện điện ảnh danh tiếng toàn cầu.

Hơn nữa, LHP Toronto đưa đến khán giả hàng trăm tác phẩm điện ảnh, trong khi Venice chỉ chiếu 55 phim, đã gồm 20 phim tham gia tranh giải Sư tử Vàng.

Điểm mới năm nay ở LHP Venice là “Diễn đàn Venice Days”, một sự kiện độc lập song song với sự kiện trao giải chính, với 14 phim tham gia tranh giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên, trị giá 20.000 euro (26.000 USD).

“Chúng tôi không tìm kiếm những bộ phim đứng giữa ngã ba đường mà mong phát hiện ra các nhà làm phim có phong cách thoát khỏi truyền thống” - Giorgio Gosetti, phụ trách “Diễn đàn Venice Days”, cho biết.

Theo ông, đây là sự kiện để các nhà làm phim gặp gỡ nhau, có thời gian và ăn tối cùng nhau tại “các villa” đặc biệt ở Venice, một không gian khác hẳn với những gì diễn ra ở Toronton. “Các LHP ngày nay giống như các nhà máy hoặc siêu thị, mọi người đến để mua sản phẩm, chứ không hề chuyện trò với ai” – Gosetti nói.

Tượng sư tử St Mark, biểu tượng của Venice và LHP của thành phố này.

Vẫn có hấp lực riêng

Nhìn vào thực tế, các LHP ngày càng cần phải trở thành những “siêu thị”, nơi các nhà kinh doanh và nhà làm phim ký kết được hợp đồng với nhau. Đó chính là lý do khiến ông Barbera quyết định vẫn tổ chức Hội chợ Điện ảnh Venice và đây là năm thứ 3 có sự kiện này.

Năm 2013, số lượng các nhà phát hành, nhà sản xuất và đại lý phát hành phim tham dự Hội chợ Điện ảnh Venice cũng như các sản phẩm điện ảnh được giới thiệu tại sự kiện này đã tăng 25% so với năm đầu tiên.

Sự kiện được tổ chức với mục đích thúc đẩy danh tiếng của LHP Venice như một chốn kinh doanh điện ảnh rất sầm uất. Tuy nhiên John Hopewell, cây bút của tờ Variety, cho rằng LHP Venice phải nỗ lực rất nhiều nữa mới có thể vượt xa được các LHP quốc tế khác, đặc biệt là ở châu Âu.

“Số lượng các nhà kinh doanh trong nền công nghiệp điện ảnh đến Venice là 1.400 người. Con số này không nhiều hơn LHP Locarno là mấy, khoảng 1.070 người, hay LHP San Sebastian, khoảng 1.000 người. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc tổ chức Hội chợ Điện ảnh Venice là một bước đi đúng hướng.

Đối với một nhà sản xuất phim, không có nơi nào để gây ấn tượng cho diễn viên trong sản phẩm của họ tốt hơn Venice. Nhiều diễn viên Hollywood có xe limousine, song không phải ai cũng được đi xuồng máy để tới thảm đỏ LHP Venice và hiện diện trên hòn đảo Lido đầy thơ mộng. Đây là điều vô cùng hấp dẫn và chắc chắn còn lôi cuốn hơn cả các LHP Cannes, Toronto, Berlin và Sundance” - Hopewell nói.

Chủ tịch Ban giám khảo LHP Venice lần thứ 71 là ông Alexandre Desplat còn các thành viên BGK gồm nữ diễn viên kiêm đạo diễn người Mỹ gốc Hoa Trần Xung; đạo diễn Đức Philip Groning; đạo diễn Áo Jessica Hausner; nhà văn Ấn Độ Jhumpa Lahiri; nhà thiết kế trang phục Anh Sandy Powell; diễn viên Anh Tim Roth; đạo diễn Palestine Elia Suleiman và đạo diễn Italia Carlo Verdone.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa