Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam và Ủy ban KH-CN-MT của Quốc hội đã ký kết thỏa thuận phối hợp công tác giai đoạn 2016 – 2021.

Chiều 17/11 tại Văn phòng Quốc hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN-MT) của Quốc hội đã ký kết thỏa thuận phối hợp công tác giai đoạn 2016 – 2021.

Tham dự buổi lễ có Lãnh đạo và cán bộ Ủy ban KH-CN-MT của Quốc hội, Thường trực Đoàn Chủ tịch LHHVN, các lãnh đạo và viên chức LHHVN.

Ông Lê Duy Tiến, Trưởng ban Khoa học Công nghệ và Môi trường LHHVN đã báo cáo kết quả phối hợp giữa Ủy ban KH-CN-MT) của Quốc hội và LHHVN giai đoạn 2011 – 2016.

LHH va Uy ban KH-CN-MT ky thoa thuan hop tac - Anh 1

Toàn cảnh buổi lễ ký kết thỏa thuận giữa LHHVN và Ủy ban KH-CN-MT

Theo ông Tiến, thời gian qua LHHVN đã giới thiệu nhiều chuyên gia cho Ủy ban KH-CN-MT để tham gia các hội thảo, hội nghị, diễn đàn hoặc viết báo cáo, tham luận khoa học. 2 cơ quan cũng tổ chức hàng chục hội thảo, hội nghị khoa học để bàn về các vấn đề trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, nông nghiệp, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, tài nguyên nước…Trong đó có các kết quả nổi bật như về tư vấn, góp ý cho Dự án luật Khoa học và Công nghệ sửa đổi và đã được Quốc hội thông qua ngày 26/6/2013.

LHH va Uy ban KH-CN-MT ky thoa thuan hop tac - Anh 2

GS.TS Đặng Vũ Minh phát biểu tại buổi lễ

“Trong thời gian qua hai bên đã thường xuyên có những hoạt động phối hợp, chủ động đề xuất những nội dung mà hai bên cùng quan tâm. Một số hoạt động thực sự đã có hiệu quả cao, tạo được sự đồng thuận của các nhà khoa học cũng như nhà quản lý trong hoạt động tư vấn, góp ý dự án luật và hoạt động khảo sát, giám sát.

Sự phối hợp chặt chẽ đầu mối cấp Vụ của hai cơ quan cũng là một yếu tố quan trọng giúp thương trực lãnh đạo kịp thời có những hoạt động phối hợp nhanh và hiệu quả”, ông Tiến khẳng định.

LHH va Uy ban KH-CN-MT ky thoa thuan hop tac - Anh 3

2 bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác mới giai đoạn 2016-2021

Bên cạnh đó, ông Tiến cũng thừa nhận, thời gian qua, sự hợp tác giữa 2 bên vẫn có một số hạn chế như: Hoạt động phối hợp mới tập trung ở mức tổ chức các Hội thảo, Hội nghị khoa học mà hai bên quan tâm. Ngoài ra, chưa có nhiều hoạt động mang tính chất nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn. Đặc biệt là các nghiên cứu chuyên sâu phục vụ trực tiếp hoạt động thẩm tra và giám sát của Ủy ban KH-CN-MT.

Phát biểu tại buổi lễ, GS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch LHHVN đã ghi nhận những kết quả 2 cơ quan đã đạt được trong thời gian 2011-2016, đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong giai đoạn mới.

LHH va Uy ban KH-CN-MT ky thoa thuan hop tac - Anh 4

Cán bộ 2 cơ quan chụp ảnh lưu niệm

“Trong nhiệm kỳ vừa qua, 2 cơ quan đã phối hợp rất chặt chẽ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Ủy ban KH-CN-MT của Quốc hội và LHHVN trong thời gian tới”, GS.TS Minh khẳng định.

Sau khi nghe báo cáo các lãnh đạo hai cơ quan đã trao đổi, thảo luận và đều đánh giá cao những kết quả mà hai cơ quan đã đạt được trong gia đoạn 2011-2016. Đồng thời thống nhất với nội dung dự thảo văn bản thỏa thuận phối hợp công tác giai đoạn 2016 – 2021.

Nguyễn Hoàn