Lexus Việt Nam vừa thông báo thực hiện chiến dịch triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm túi khí hành khách trên 2 dòng xe ăn khách của thương hiệu này tại Việt Nam là Lexus RX350 và RX200t. Tuy nhiên, số lượng bị ảnh hưởng không đáng kể.

Lexus trieu hoi 2 dong xe an khach RX350 va RX200t tai Viet Nam do loi tui khi - Anh 1

Lexus triệu hồi hai dòng xe ăn khách RX350 và RX200t do lỗi túi khí

Thông tin từ Lexus Việt Nam cho biết, chiến dịch đã được sự phê duyệt của Cục Đăng Kiểm Việt Nam. Theo đó, Công ty ô tô Toyota Việt Nam, đơn vị nhập khẩu và phân phối xe Lexus sẽ thực hiện chiến dịch triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm túi khí hành khách trên 20 chiếc Lexus RX350 và RX200t được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản.

Chiến dịch triệu hồi bắt đầu từ 2/11tại 2 đại lý chính thức của Lexus tại Hà Nội và TP.HCM.

Đây là chiến dịch nằm trong chương trình triệu hồi toàn cầu của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (TMC) dành cho nhiều mẫu xe khác nhau. Cụ thể, sẽ có 17 xe Lexus RX350 sản xuất từ 28/11/2015 - 16/2/2016 và 3 chiếc Lexus RX turbo 200t sản xuất từ 28/11/2015 - 13/6/2016.

Nguyên nhân cuộc triệu hồi được xác định là do khi xe đỗ và không sử dụng trong một thời gian, bề mặt túi khí hành khách phía trước bị phồng cục bộ. Theo đó, túi khí hành khách phía trước trên các xe Lexus RX turbo 200t và RX350 được trang bị cụm bơm khí kiểu “hybrid”, chứa khí nén và tấm nhiên liệu dạng rắn trong cùng buồng đốt. Đĩa chặn trong cụm bơm khí có tác dụng ngăn không cho khí nén thoát ra ngoài buồng đốt. Trên các xe nằm trong dài ảnh hưởng, đĩa chặn này có thể được hàn/lắp ráp không đúng cách, dẫn đến màng đĩa bị nứt bởi tác dụng của khí nén bên trong cụm bơm, làm khí thoát ra khỏi cụm bơm gây phồng cục bộ túi khí hành khách phía trước. Việc gây phòng cục bộ túi khí này có thể làm giảm chức năng bảo vệ hành khách của túi khí khi túi khí nổ.

Theo dự kiến, công việc kiểm tra và thay thế cụm túi khí hành khách phía trước sẽ được thực hiện trong khoảng4 giờ cho mỗi xe.

Đối với những xe Lexus RX turbo 200t và RX350 nhập khẩu không chính hãng (không được nhập khẩu và phân phối bởi TMV) cũng sẽ được kiểm tra, xác nhận thông tin từ hãng và tiến hành kiểm tra,thay thế cụm túi khí hành khách miễn phí cho chủ sở hữu.

Ngoài mẫu xe Lexus RX350 và Lexus turbo 200t đã nêu ở trên, các mẫu xe khác được sản xuất và phân phối bởi TMV đều không nằm trong diện bị ảnh hưởng của chương trình triệu hồi này.

Phúc Vinh