Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử ở Mỹ có thể dẫn đến một thực tế là các biện pháp trừng phạt Nga sẽ sụp đổ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân Tổng thống, - tờ Politico nhận xét.

"Ê-kip Obama đã cộng tác chặt chẽ với EU để duy trì sự thống nhất trong vấn đề trừng phạt, phô trương rằng họ đóng vai trò quan trọng trong chính sách kiềm chế".

"Nhưng chiến thắng của Trump đe dọa thỏa thuận mong manh này, bởi mang lại tâm trạng hoài nghi cho các nước châu Âu với luận chứng nặng ký chống lại sự gia hạn biện pháp trừng phạt dù thế nào thì Trump cũng sẽ tháo bỏ những hạn chế chống Nga", tờ Politico cho biết.

Như vậy, ngay từ trước lễ nhậm chức của Trump sức ép với Matxcơva sẽ có thể giảm bớt, và theo quan điểm của tác giả bài báo , đó sẽ là thêm một chiến thắng nữa dành cho Liên bang Nga.

Lenh trung phat Nga se bi pha bo truoc khi ong Trump nham chuc? - Anh 1

Lệnh trừng phạt Nga sẽ bị phá bỏ trước khi ông Trump nhậm chức?

Cả trước khi có kết quả bầu cử ở Mỹ, nhiều lãnh đạo châu Âu đã nhận xét rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga không những không hiệu quả mà còn gây phương hại cho EU.

Theo quan điểm của các tác giả, nếu Washington không đủ sức làm thủ lĩnh đoàn kết châu Âu chống Matxcơva thì sẽ chẳng còn lại chút gì trong "quyết tâm của phương Tây nhằm đối chọi với sự xâm lăng của Nga".

Trước đó, đêm 8/11, người Mỹ chứng kiến một kết cục kinh ngạc nhất trong lịch sử chính trị nước này khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton ngoạn mục để giành chiến thắng, theo Reuters

Ông Trump đã trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ sau khi giành đa số phiếu đại cử tri (279 so với 228), trong khi theo quy định bầu cử Mỹ, ông chỉ cần giành 270 trên 538 phiếu đại cử tri là có thể đảm bảo thắng lợi. Dự kiến ông Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào 20/1/2017 tới.

Công Danh (tổng hợp theo Politico, Reuters)