Thành phố Aleppo (Syria) đã được hưởng những giờ khắc thanh bình hiếm hoi và quý giá nhờ vào lệnh ngừng bắn có hiệu lực chính thức.

Nhà chức trách Nga hôm qua (19/10) đã quyết định mở rộng lệnh ngừng bắn tạm thời do Nga đề xuất tại thành phố Aleppo thêm 3 tiếng nữa nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo. Quyết định của Nga diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời 8 tiếng do Nga đề xuất trước đó cũng đã chính thức có hiệu lực từ hôm nay (20/10).

Lenh ngung ban tam thoi tai Aleppo (Syria) chinh thuc co hieu luc - Anh 1

Phố cổ của thành phố Aleppo. Ảnh: Fox News.

Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết: quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 3 giờ được thông qua theo lời kêu gọi của nhiều tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Syria. Theo đó, lệnh ngừng bắn sẽ chính thức có hiệu lực từ 8h00 ngày 20/10 tại Aleppo và kéo dài đến 19h00 (giờ địa phương), tức là đã được kéo dài lên 11 tiếng, thay vì 8 tiếng như công bố ban đầu.

Trung tướng Sergei Rudskoy nói: “Sau nhiều lời kêu gọi của các tổ chức nhân đạo quốc tế, chúng tôi đã quyết định mở rộng lệnh ngừng bắn tạm thời thêm 3 tiếng nữa. Điều này sẽ cho phép đại diện của Liên Hợp Quốc, người dân Syria và các tổ chức cứu trợ nhân đạo khác có thể thực hiện các hoạt động của mình như di chuyển người bị thương, bị ốm và các hoạt động cứu trợ khác.”

Giữ đúng khoảng cách 10km từ Aleppo

Ông Sergei Rudskoy cũng cho biết thêm máy bay Nga và Syria đã giữ đúng khoảng cách 10 km với thành phố Aleppo như cam kết trước đó.

Ngày 17/10 vừa qua, Nga đã thông báo kế hoạch lệnh ngừng bắn tạm thời 8 tiếng tại Aleppo để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, theo Cơ quan cứu trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA), thời gian đó không đủ cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, đồng thời nhấn mạnh các tay súng cần phải ngừng bắn ít nhất trong 48 tiếng.

Trong lúc này, lệnh ngừng bắn tạm thời tại Aleppo cũng đã chính thức có hiệu lực vào lúc 12h trưa nay (giờ Việt Nam). Trước thời điểm diễn ra ngừng bắn, nhiều khu vực của thành phố Aleppo đã im tiếng súng bởi trước đó quân đội Nga và Syria đã dừng các cuộc không kích, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch.

Theo ghi nhận của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, không có bất cứ cuộc không kích nào xảy ra tại khu vực phía Đông Aleppo trong suốt 24 giờ qua. Đây là lần đầu tiên thành phố Aleppo thanh bình trở lại sau gần 1 tháng quân đội Nga và Syria nối lại các cuộc không kích thành phố này từ ngày 22/9 vừa qua.

Trong khi đó, nguồn tin từ Lực lượng Giải cứu Mũ sắt Trắng - một tổ chức phòng vệ dân sự tự nguyện được lập ra từ khi Syria nổ ra nội chiến vốn được các nước phương Tây hậu thuẫn, cho biết: không có các máy bay chiến đấu lượn vòng trên bầu trời Aleppo trong suốt những giờ qua dù đây đó vẫn còn lác đác tiếng súng. Theo ông Ibrahim Abu al-Leith - người phát ngôn của tổ chức này, tình hình tại Aleppo dường như đã tốt hơn nhiều so với những ngày trước song người dân sẽ chỉ đi ra ngoài khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực.

Thúc đẩy bản Hiến pháp mới

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết: Nga đã sẵn sàng mở rộng lệnh ngừng bắn tại Syria thêm nhiều tiếng nữa. Bên cạnh đó, Nga cũng đang đề xuất đẩy nhanh việc phê chuẩn một bản hiến pháp mới ở Syria nhằm tạo điều kiện cho các cuộc bầu cử ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài gần 5 giờ của nhóm Bộ tứ Normandy gồm Nga, Đức, Pháp và Ucraina ở thủ đô Berlin, Đức, Tổng thống Putin nói: “Nga đã đề xuất tăng cường các hoạt động nhằm xây dựng và thông qua một bản hiến pháp mới ở Syria. Đây sẽ là cơ sở cho các cuộc bầu cử sơ bộ tại Syria trong tương lai. Tôi cũng đã thông báo với các bên về ý định của Nga nhằm kéo dài thêm lệnh ngừng bắn tại Syria, tùy thuộc vào tình hình trên thực địa.”

Nguồn tin Liên Hợp Quốc cho biết sẽ chuyển hàng cứu trợ đến Aleppo ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, đồng thời bày tỏ hoan nghênh quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn của Nga và Chính phủ Syria. Ước tính số người sống tại thành phố Aleppo cần được cung cấp nhu yếu phẩm khoảng 250 nghìn người và hàng trăm người đang ở trong điều kiện cần phải chăm sóc y tế khẩn cấp cần được sơ tán.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, những khoảnh khắc thanh bình, im tiếng súng dù hết sức ngắn ngủi cũng đều vô cùng quý giá đối với người dân Syria lúc này. ớc tính có hơn 30.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn sau gần 6 năm nội chiến kéo dài ở đất nước này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp