Tốt nghiệp đại học, ra trường có việc làm ổn định trong ngành xuất nhập khẩu ở TPHCM với lương khởi điểm 8 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Phượng Hoàng (quê Phú Yên, sinh năm 1990) quyết định từ bỏ công việc an nhàn, ngược lên miền cao nguyên, theo học người Nhật cách trồng rau sạch.

Quyết định bất ngờ

Nếu bạn bè cùng lớp, sau khi tốt nghiệp đại học phải khá chật vật tìm kiếm việc làm thì Nguyễn Phượng Hoàng vừa tốt nghiệp ngành Xuất nhập khẩu, trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã có ngay việc làm ổn định, đúng ngành học, với lương khởi điểm 8 triệu đồng/tháng.

Trong khi công việc đang khá nhàn, hằng ngày tiếp xúc khách hàng, làm việc trên máy tính, ở trong phòng lạnh, Hoàng đột ngột nảy ra ý định từ bỏ công việc đang có để lên núi, học cách trồng rau sạch.

Ý định có phần mạo hiểm này bắt nguồn từ lần Hoàng tình cờ đọc được thông tin trên báo, biết người Nhật đang lập “Làng thần kỳ” trồng rau sạch, áp dụng công nghệ cao tại thôn Đạ Nghịt (Lạc Dương, Lâm Đồng).

Mặc dù cha mẹ hết lời khuyên ngăn nhưng Hoàng vẫn tin rằng, cô sẽ thành công khi học được cách làm nông nghiệp hiện đại và tính kỷ luật cao của người Nhật.

“Tiếng gọi” từ công nghệ rau sạch của người Nhật đã chiến thắng sức ép từ gia đình. Nộp đơn xin nghỉ việc, cô bỏ lại sau lưng TPHCM nhộn nhịp, bắt xe ngược lên Đà Lạt, rồi tìm đến vùng rừng núi Đạ Nghịt, xin vào làm việc tại công ty An Phú Lacue.

Ở đây, cánh cửa mới đã rộng mở chào đón cô bước vào nghề mới. Hoàng bắt tay làm việc, dưới sự hướng dẫn của những nhà nông nhiều kinh nghiệm đến từ “Làng thần kỳ”, Kawakami, người Nhật Bản.

Mộng làm giàu

Đang sống và làm việc tại thành phố năng động, nay đến làm việc trong nông trại bao quanh là rừng thông heo hút, thông thường, người ta sẽ cảm thấy buồn, phải mất khá nhiều thời gian để mình thích nghi môi trường mới.

Nhưng với Hoàng thì ngược lại. Nụ cười của cô luôn nở trên môi mỗi khi chia sẻ công việc. Hoàng cho biết: “Lương chỗ làm mới chỉ bằng khoảng một nửa trước đây. Lao động chân tay, dĩ nhiên vất vả. Da mình đã sạm nâu vì nắng gió.

Nhưng mình lại cảm thấy vui và hạnh phúc vô cùng vì được làm và được học những gì lâu nay mình thích. Hằng ngày, mình chăm chỉ học hỏi kỹ thuật và cách làm việc của người Nhật càng nhiều càng tốt.”

Hoàng chia sẻ, khi đủ năng lực và kinh nghiệm, cô sẽ đầu tư mở một mô hình kinh doanh rau sạch riêng và làm giàu từ đó. “Dĩ nhiên, đường tới thành công không bao giờ dễ dàng.

Với mình, tất cả mới chỉ bắt đầu. Nhưng với sự giúp đỡ của người Nhật, cộng với quyết tâm học hỏi của bản thân, mình tin tưởng chạm đến mục tiêu sẽ không lâu nữa” - Hoàng khẳng định.