Thái lên mạng xã hội giả làm nhà sư và lừa đảo cụ bà 69 tuổi, cùng nhiều người khác, chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Ngày 20/10, Công an quận 1 (TP.HCM) đang tạm giữ đối tượng Trần Phan Hoàng Thái (SN 1998, ngụ tỉnh Long An) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Len mang xa hoi gia lam nha su lua dao gan 600 trieu dong - Anh 1

Đối tượng Thái tại cơ quan điều tra quận 1.

Trước đó, tháng 11/2015, đối tượng Thái lên facebook làm quen với bà Nguyễn Thị Bông (SN 1947, tạm trú quận Bình Thạnh) nói mình là nhà sư. Sau thời gian dài làm quen, bà Bông cho biết muốn xây một ngôi chùa tại nhà của mình ở Vĩnh Long. Thái hứa sẽ giúp đỡ và đưa bà vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đến đầu năm 2016, cả 2 hẹn gặp nhau ngoài đời sau thời gian nói chuyện qua mạng. Tuy nhiên, Thái lừa mình được nhà sư kêu đến, không phải là người nói chuyện với bà lâu nay.

Sau đó, Thái yêu cầu bà Bông nộp nhiều loại phí để được vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam và có thể xây chùa như ước muốn. Nhằm tạo niềm tin, Thái xuất trình tờ giấy có đóng dấu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa cho bà Bông nói "đã được xác nhận xây chùa và phải nộp phí".

Thái khai nhận từ đầu năm 2016, liên tục yêu cầu bà Bông chuyển tiền vào tài khoản hoặc gặp trực tiếp nhận tiền từ 5 đến 50 triệu đồng/lần. Sau nhiều lần Thái để sơ hở bà Bông phát hiện và nghi ngờ.

Đến trưa 19/10/2016, bà Bông hẹn gặp Thái tại một khách sạn ở quận 1 đưa số 30 triệu đồng, đồng thời bà báo cho Công an mai phục sẵn. Một lúc sau, Thái lộ diện thì bị tóm gọn.

Tại cơ quan điều tra, Thái thừa nhận mình tự dựng kịch bản trên nhằm lấy tiền của nạn nhân. Tổng số tiền lên đến gần 600 triệu đồng. Thái đã đem số tiền trên tiêu xài cá nhân.

Hiện Công an đang mở rộng điều tra vụ việc.

Bắc Bình