Ngày 31/10, Quốc hội Lebanon đã bầu cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun làm Tổng thống, chấm dứt khoảng trống quyền lực kéo dài 29 tháng qua.

Ngày 31/10, Quốc hội Lebanon đã bầu cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun làm Tổng thống, chấm dứt khoảng trống quyền lực kéo dài 29 tháng qua tại nước này. Ngay sau phiên bỏ phiếu, ông Michel Aoun đã tuyên thệ nhậm chức.

Lebanon da bau duoc Tong thong moi - Anh 1

Tổng thống mới được bầu của Lebanon - Michel Aoun. (Nguồn: Alchetron)

Phát biểu trước các nghị sỹ, ông Michel Aoun nói: “Chúng tôi sẽ tôn trọng luật lệ của Liên đoàn Ả Rập, theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập dựa trên lợi ích của người dân Lebanon, tôn trọng luật lệ quốc tế, tạo ra sự ổn định cho Lebanon. Ưu tiên hàng đầu của tôi là phát triển quân đội để có thể đối phó những mối đe dọa với quốc gia, bảo vệ lãnh thổ, độc lập và chủ quyền đất nước".

Sau khi trở thành Tổng thống, nhiệm vụ tiếp theo của ông sẽ là chỉ định Thủ tướng thành lập chính phủ mới. Thủ tướng mới sẽ phải là người nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên trong quốc hội.

Lebanon đã không có người đứng đầu đất nước kể từ tháng 5/2014 khi Tổng thống Michel Suleiman kết thúc nhiệm kỳ mà không tìm được người kế nhiệm. Từ đó đến nay, Quốc hội Lebanon đã triệu tập nhiều cuộc họp song vẫn không bầu được tổng thống mới do không triệu tập đủ nghị sĩ cần thiết. Cuộc khủng hoảng đã khiến chính phủ bị tê liệt, nhiều dịch vụ cơ bản bị ngừng trệ và nguy cơ nội chiến tái diễn./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters