Ngày 29-11, tại Chùa Quán Sứ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Lễ tưởng niệm 708 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 5 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, các ban, ngành, chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đông đảo tăng ni, Phật tử.

Le tuong niem 708 nam ngay Phat hoang Tran Nhan Tong nhap Niet ban - Anh 1

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các vị Chư tôn đức, phật tử và nhân dân đã cùng ôn lại tiểu sử của Đức vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông (7/12/1258 - 16/12/1308), cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của Ngài đối với đạo pháp và dân tộc. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, anh hùng của dân tộc, có đóng góp to lớn cho đất nước. Vua Trần Nhân Tông đã trực tiếp lãnh đạo nhân dân ta hai lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên – Mông vào năm 1285 và 1288 với những chiến công oanh liệt: Hàm Tử, Chương Dương, Bạch Đằng, Tây Kết lẫy lừng.

Sau khi đất nước thanh bình, dân chúng an cư lạc nghiệp, Đức vua đã củng cố triều đình, đoàn kết toàn dân, xây dựng và phát triển đất nước trong thời hậu chiến. Năm 41 tuổi (1293), Đức vua nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông, lên làm Thái thượng hoàng. Đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo Việt Nam thời bấy giờ và sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, được xem là đặc trưng của truyền thống Phật giáo Việt Nam, đặt nền tảng cho tư tưởng Phật giáo Việt Nam. Qua những cống hiến của Đức vua Trần Nhân Tông đối với Dân tộc và Đạo pháp, nhân dân và Tăng Ni, Phật tử tôn vinh Ngài là vị Vua Phật Việt Nam.

Cũng trong dịp này, các vị Chư tôn đức giáo phẩm cùng tưởng niệm 5 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XI, XII. người đã có công góp phần quan trọng trong sự nghiệp thống nhất tổ chức, hệ phái Phật giáo Việt Nam, thành lập nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay. Hòa thượng đã dành nhiều tâm huyết, công sức để làm cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển trang nghiêm vững mạnh trên mọi phương diện.

Dương Linh