Buổi lễ "Tri ân và trưởng thành” của học sinh lớp 12 THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tối hôm 20-5 vỡ òa cảm xúc từ các thầy cô và những học trò đã trưởng thành. Bài ca tri ân sẽ đọng mãi trong trái tim những người trẻ ấy, vang vọng một thuở học trò…

Nhiều giọt nước mắt đã rơi khi nghe lời thầy cô dặn dò -

Lễ tri ân, trưởng thành trường Amsterdam tối 20-5

Thầy cô, bè bạn luôn trong tim tôi

Buổi lễ diễn ra chậm so với chương trình dự kiến gần nửa tiếng. Lý do là bởi các cô cậu học trò muốn kéo dài thêm phút chia tay để được lưu lại dưới mái trường thân yêu. Và dù trên 10 lần Ban tổ chức đã nhắc "các con hãy về đúng vị trí của mình để buổi lễ được bắt đầu”, nhưng những bàn tay vẫn nắm chặt bàn tay, lưu luyến không rời, những cái ôm rất chặt...

Từ mái trường này tôi mang theo nụ cười tinh nghịch bạn bè, khoảng trời đầy nắng. Tôi sẽ mang theo tình bạn trong trẻo vô tư đẫm tiếng cười nước mắt. Tôi sẽ luôn mang theo những bài học kiến thức. Nhưng hơn cả chính là những bài học làm người mà các thầy cô ân cần dạy dỗ chúng tôi suốt những năm tháng qua…”

"Từ mái trường này tôi mang theo nụ cười tinh nghịch bạn bè, khoảng trời đầy nắng. Tôi sẽ mang theo tình bạn trong trẻo vô tư đẫm tiếng cười nước mắt. Tôi sẽ luôn mang theo những bài học kiến thức. Nhưng hơn cả chính là những bài học làm người mà các thầy cô ân cần dạy dỗ chúng tôi suốt những năm tháng qua. Cả những tiếc nuối, vô tâm, hồn nhiên, bốc đồng tuổi học trò... tôi mang theo tất cả”, Đàm Ngọc Kim Anh, lớp 12A1 đã khóc nức lên khi sẻ chia những cảm xúc của mình sắp rời xa ngôi trường thân yêu 7 năm trời gắn bó, biết bao nhiêu kỷ niệm em sẽ mang theo trên bước đường đời.

Không có mặt tại buổi lễ trưởng thành cảm động, Nguyễn Hoàng Lan, cô bé nguyên là học sinh Ams đã dành được học bổng đang du học tại Mỹ đã gửi tới bạn bè, thầy cô khối 12 những lời ân tình - Dù phải chia tay trường lớp sớm hơn các bạn, nhưng hãy tin rằng chúng ta luôn đứng dưới cùng bầu trời. Sau đêm nay, giống như tôi, các bạn sẽ mỗi người một ngả. Mỗi người trong chúng ta sẽ có ước mơ riêng để thực hiện những chuyến ra khơi của riêng mình... Nhưng dù đi đến nơi đâu, trong tim mãi khắc ghi mái nhà Hà Nội-Ams bạn nhé!

"Thưa thầy sau ngày hôm nay các em đâu được nghe tiếng thầy cô giảng bài. Em nhớ như in nét mặt thầy, cô ngời lên hạnh phúc nhưng cũng không ít lần cũng là những khuôn mặt ấy là những nỗi buồn âm thầm dấu kín. Chúng em biết, mình đã mắc những lỗi lầm. Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao chúng em vẫn cứ vô tâm lờ đi những ánh mắt buồn bã, những tiếng thở dài của cô, thầy. Em thấy thật day dứt vì mình chưa làm được nhiều điều để đền đáp công ơn thầy cô...”. Những tâm sự chân thành của Bùi Cảnh Thái lớp 12 Tin khiến không ít cô cậu học trò trong khán phòng lau vội những giọt nước mắt.

Không ai có thể sống thay các con!

Trong lễ trưởng thành trường Ams, học sinh tri ân thầy cô bằng những lời hứa đầy tự tin và cũng rất trong trẻo hồn nhiên thì lời dặn dò của các thầy cô lại trĩu nặng thương yêu, tự hào như nói với những đàn con yêu của mình, cũng khiến mọi người không cầm được nước mắt.

"Các em yêu quý, cô sẽ gọi các em là con như hàng ngày cô vẫn gọi, vì trong thâm tâm cô luôn nghĩ các con là con của cô. Những người con đã đem đến cho cô biết bao niềm vui, nhưng cũng không ít những nỗi lo lắng, bận lòng. Cám ơn các con vì những ngày chúng ta đã chung sống dưới mái trường này. Sống với các con, kể cả các thầy cô có tuổi luôn thấy mình rất trẻ. Cuộc sống với các con là động lực giúp thầy cô dù ở lứa tuổi nào cũng phải luôn hoàn thiện mình để làm gương cho các con. Khi đón các con vào trường, cô hiểu mình mang trọng trách giúp các con nên người, sống có lý tưởng, có định hướng tốt. Cô dùng từ giúp, vì cô luôn mong các con là chủ thể trong cuộc sống của mình. Bởi nhà trường, các thầy cô chỉ có thể tạo cho các con một môi trường tốt để phấn đấu chứ không thể sống thay các con”. Những lời dặn dò ân tình tha thiết của cô giáo - người mẹ Vũ Việt Hoa khiến gần 600 học sinh lớp 12 cùng òa khóc.

Hãy làm người tử tế!

Trò chuyện trước giờ phút chia tay, thầy Hiệu trưởng Phạm Văn Đạt đặt lòng tin vào đội ngũ trò giỏi trò ngoan của mình, rằng: Thành tích học tập cao nhất từ trước đến nay của học sinh khóa 2010-2013 đã chứng tỏ các con là những người tài năng, thông minh. Đó là món quà tạo hóa đã ban tặng cho các con, nhưng nếu như thế thôi bước vào đời chưa đủ. Chỉ có sự lao động chăm chỉ, tính kiên trì... mới giúp các con trưởng thành. "Dù thế nào, thầy vẫn tin và hy vọng các con sẽ là những người tử tế!”.

Lời thầy cô và học trò trưởng thành nghẹn ngào, hòa điệu vang vọng trong đêm Hà Nội chợt mát sau mưa.

Lục Bình