UBND tỉnh Thanh Hóa vừa long trọng tổ chức lễ tôn vinh doanh nhân và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2016. Sau nhiều nâng lên đặt xuống, cuối cùng chương trình cũng được truyền hình trực tiếp trên đài PTTH tỉnh. Bằng lễ tôn vinh long trọng này, chính quyền tỉnh Thanh Hóa và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã xác định tiếng nói chung vì sự phát triển sau khoảng thời gian không ít sóng gió.

Le ton vinh doanh nhan va san pham tieu bieu tinh Thanh Hoa 2016: Tieng noi chung sau khong it song gio - Anh 1

Phát biểu tại lễ vinh danh, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết mạnh mẽ đồng hành cùng cộng đồng DN. Ảnh: X.H

Không khí mới ngày tôn vinh doanh nhân

Ngày Doanh nhân 2013, ở Thanh Hóa khí thế mới so các năm. Các tiệm bán hoa tăng giá 30%. Đường phố rất nhiều người mang hoa đến các DN, trong đó có không ít cán bộ lãnh đạo các cấp trong tỉnh. Nhiều chương trình, hành động chào mừng Ngày Doanh nhân diễn ra ở tỉnh đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ này.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HĐQT TCty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hóa ngồi ở hàng ghế danh dự đầu tiên cạnh ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Thanh Hóa phụ trách kinh tế. Ông Đệ “nổi danh” trong thời gian vừa qua không phải dưới danh nghĩa “ông bầu” bóng đá như trước kia mà bằng hình ảnh một doanh nhân … đấu tay đôi với giám đốc sở - điều “xưa nay chưa từng có”.

Dự lễ tôn vinh có hầu hết lãnh đạo cao cấp của tỉnh. Hai vị lãnh đạo thân thiện, gần gũi với cái cười rất tươi và rất hiền là ông Đỗ Trọng Hưng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh xuất hiện liên tục trên truyền hình với những cái bắt tay, những lời chúc tốt đẹp dành cho các doanh nhân.

Trong không khí này, người ta không còn có thể hình dung được, cũng chính nơi đây ngày 10.8, tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với DN, ông Đệ đã thẳng thắn trao đổi với ông Đào Vũ Việt – GĐ Sở Xây dựng về việc Cty Huy Lâm (huyện Thạch Thành) nhỡ nhàng dự án bể bơi cho trẻ em nông thôn và cho rằng lỗi do Sở XD cố tình “ngâm” hồ sơ, cố tình DN làm sai. Ông Đệ với tư cách người đứng đầu cộng đồng DN đã lên tiếng bảo vệ.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định xử lý, chấm dứt chuỗi “hòn bấc ném qua hòn chì ném lại”. Theo đó, DN vi phạm luật, các quy định xây dựng phải chịu phạt, Sở XD cũng phải chấn chỉnh, kiểm điểm.

Cam kết mạnh mẽ đồng hành cùng DN

Tại buổi vinh danh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phát cho mỗi doanh nhân 1 tập phiếu khảo sát 20 trang về mức độ hài lòng của DN đối với các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã. Mỗi người một bản, không phải ký hay viết tên vào phiếu. Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, từ kết quả thăm dò này, UBND tỉnh sẽ có những biện pháp điều chỉnh phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho DN phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: “Đến nay, Thanh Hóa có 13.868 DN, hằng năm, cộng đồng DN và danh nhân tỉnh nhà đã đóng góp từ 42%-45% GDP, khoảng 50% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn”. Theo ông Xứng, những đóng góp lớn đó của cộng đồng DN đã góp phần đưa tốc độ phát triển kinh tế theo GRDP 9 tháng đầu năm 2016 nếu loại trừ yếu tố thuế sản phẩm ước đạt 8,97%, đây là mức cao trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Trong 9 tháng đầu năm 2016, UBND tỉnh đã chấp thuận đầu tư cho 158 dự án với tổng số vốn đăng ký 18.361 tỉ đồng và 117,4 triệu USD, gấp 2,5 lần so cùng kỳ 2015.

Ông Xứng thẳng thắn nhìn nhận, thời gian tới bên cạnh những thuận lợi, cộng đồng DN sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Ông nhận rõ “nếu DN, doanh nhân không nỗ lực, cố gắng hơn nữa”, đặc biệt “nếu cấp ủy, chính quyền không có sự hỗ trợ DN mạnh mẽ hơn nữa thì chúng ta sẽ tụt hậu”. Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thanh Hóa cam kết mạnh mẽ: “Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa sẽ sát cánh, đồng hành, chia sẻ cùng DN vì sự phát triển chung của tỉnh nhà và mong rằng cộng đồng DN, doanh nhân hãy vững tâm khi thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư tại Thanh Hóa”.

Trong bài phát biểu của mình, thay mặt cộng đồng DN, doanh nhân Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hóa đã gửi lời cảm ơn từ trung ương đến địa phương và nhấn mạnh, “doanh nhân Thanh Hóa quyết tâm ra sức thi đua sản xuất kinh doanh, đoàn kết xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng phát triển, góp phần đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020”. Không có bất cứ phát ngôn gây sốc nào.

Trả lời phỏng vấn Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Đệ cho hay, cá nhân ông và nhiều DN trong tỉnh rất phấn khởi, tin tưởng vì sau những “lời qua tiếng lại”, kéo theo đó là những tranh luận, bất đồng giữa một số DN với một số cơ quan, cá nhân trong chính quyền, giờ đây, cộng đồng DN và các cấp chính quyền vẫn giữ và tìm được tiếng nói chung, đó là tiếng nói vì sự ổn định, phát triển của tỉnh, nhất là trong bối cảnh Thanh Hóa đang là tỉnh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, là tỉnh có nhiều lợi thế, điều kiện phát triển kinh tế, là điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu cả nước.

Mong dưới thảm không còn đinh

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động, ông Đệ cho rằng, những phản ứng, phê bình đối với một số cơ quan công quyền ở Thanh Hóa không phải chỉ vì cá nhân ông hay DN của ông mà vì cộng đồng DN trong tỉnh, bởi không ít DN sống dở chết dở, dở khóc dở cười vì cái sự “hành là chính” của một số cơ quan hành chính. “Đó là liều thuốc giải cảm cần thiết để cơ thể môi trường kinh doanh tốt lên” – ông chủ bệnh viện tư nhân nói.

Ông Nguyễn Văn Đệ mong rằng, lãnh đạo tỉnh giữ đúng và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc cam kết ủng hộ, đồng hành cùng DN của mình. Ông cho hay, DN rất sợ chính quyền tỉnh nói một đằng làm một nẻo hay trên chỉ đạo sát sao, tâm huyết đúng Nghị quyết 35 và tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng nhưng cấp sở, ngành vòng vo, làm một đằng báo cáo một nẻo.

Ông Đệ cho hay, sau chỉ đạo giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian gần đây, việc đi làm thủ tục của các DN đỡ phiền hà hơn, nhanh hơn. “Dù vẫn phải “bôi trơn”, tốn kém tí nhưng được việc, thế là vui rồi” – ông Đệ nói.

Với sự cam kết mạnh mẽ của người đứng đầu chính quyền cấp tỉnh, ông tin cộng đồng DN Thanh Hóa ngày càng phát triển. Theo ông Đệ, điều mà nhiều DN Thanh Hóa rất cần là môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng. “Không thể có chuyện ưu ái cho 5 DN, còn lại 5.000 DN khác đứng nhìn. Thử hỏi 5 DN hay 5.000 DN, bên nào đóng góp nhiều hơn? Cộng đồng DN Thanh Hóa cũng mong không có tình trạng DN sân sau, DN xã hội đen, núp bóng lợi ích nhóm để thao túng, chèn ép DN khác, bất chấp pháp luật, phá vỡ sự lành mạnh trong môi trường kinh doanh” – ông Đệ thẳng thắn.

Tại buổi vinh danh, một số doanh nhân vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã trao cúp cho 10 sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp trên địa bản tỉnh.Cá nhân ông Nguyễn Văn Đệ cũng được nhân Huân chương Lao Động hạng Nhất.

Clip buổi lễ:

Xuân Hùng