(TGĐA Online) - “Tôi từng có một vài cuộc tình thắm thiết đã cho tôi biết rung động thật sự là gì, tình yêu đúng nghĩa là gì. Nhưng tôi đã khờ khạo không giữ được hạnh phúc của mình. Qua âm nhạc, tôi sẽ kể lại những chuyện tình mà trong đó bạn có thể nhìn thấy phần nào hình ảnh của chính mình...”. Đó là những gì mà “Tiếng hát vàng mười” - nữ danh ca Lệ Thu - sẽ chia sẻ qua 20 ca khúc trong đêm nhạc đặc biệt, Live show 3 của Sol Vàng với chủ đề Lệ Thu:Người kể chuyện tình.

(TGĐA Online) - “Tôi từng có một vài cuộc tình thắm thiết đã cho tôi biết rung động thật sự là gì, tình yêu đúng nghĩa là gì. Nhưng tôi đã khờ khạo không giữ được hạnh phúc của mình. Qua âm nhạc, tôi sẽ kể lại những chuyện tình mà trong đó bạn có thể nhìn thấy phần nào hình ảnh của chính mình...” . Đó là những gì mà “Tiếng hát vàng mười” - nữ danh ca Lệ Thu - sẽ chia sẻ qua 20 ca khúc trong đêm nhạc đặc biệt, Live show 3 của Sol Vàng với chủ đề Lệ Thu:Người kể chuyện tình.

Lệ Thu là một trong những nữ ca sỹ hàng đầu của làng nhạc Việt thập niên 60-70, người được mệnh danh “tiếng hát vàng mười”, một giọng hát được giới mộ điệu ví như một chuẩn mực về hát đẹp, phát âm đẹp, người ca sĩ vẫn được nhắc đến như “một trong những giọng hát tình khúc hay nhất của nền tân nhạc Việt Nam”. Trong tiếng hát của chị, người nghe khám phá ra sự quyến rũ của âm thanh, sự sáng tạo của âm điệu và lòng tự tin. Tiếng hát chị chuyên chở một hơi thở mới trong nhịp và nhấn, trong luyến láy và gợi cảm. Lệ Thu hát say mê như thể quanh chị không còn ai ngoài chị và chính tiếng hát của mình.

Ca sĩ Lệ Thu với ê-kip Ban tổ chức

Tiếng hát Lệ Thu không gắn với liền với một nhạc sĩ nào bởi bài hát nào khi Lệ Thu chạm vào thì đều trở nên nổi tiếng, từ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Trường Sa... với Ngậm n gùi, Bên c ầu b iên g iới, Tình khúc thứ nhất, Lệ đá , Nước m ắt m ùa t hu , Xin còn gọi tên nhau , Thuyền viễn xứ, Mùa thu chết, Hạ trắng đến Mười năm tình cũ… Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua từ ngày cô gái trẻ Lệ Thu bỡ ngỡ bước lên sân khấu cho đến hôm nay, Lệ Thu vẫn miệt mài hát, vẫn đủ sức chinh phục mọi trái tim chỉ bằng giọng hát trời cho tuyệt vời của mình.

Bài hát đưa nữ danh ca bước vào đời nghệ sĩ có tên "Dang dở" như một điềm báo cho hạnh phúc không trọn vẹn. Tiếp sau đó, băng Sơn Ca 9 (trong loạt băng Sơn Ca rất nổi tiếng ở Sài Gòn trước 1975) với tiếng hát Lệ Thu được mở đầu với những lời giới thiệu có cánh như thế này: “Lệ Thu, như cái tên tiền định một đời nghệ sĩ hát bằng nước mắt yêu thương, bàng bạc như tơ sương của khung trời mùa Thu đất Bắc”. Và những điều này vô tình trùng hợp với cuộc đời Lệ Thu bởi bên cạnh một sự nghiệp lẫy lừng là một cuộc sống riêng với 2 cuộc hôn nhân và 1 mối tình đẹp nhưng không không thể cùng ai bước đến cuối đường hạnh phúc. Để rồi hơn 50 năm qua, giọng ca Lệ Thu cất lên một niềm đồng cảm với những cuộc tình không trọn vẹn. Chị như người kể chuyện tình, đắm say qua nhiều thế hệ. Chính vì thế, với liveshow đầu tiên của mình tại quê hương, Lệ Thu cùng ekip quyết định chọn chủ đề: “Lệ Thu: người kể chuyện tình”.

Người kể chuyện tình được chia thành 3 chương là tên những ca khúc đã ghi dấu ấn Lệ Thusâu đậm trong lòng khán giả: Chương 1 - Thu hát cho người,

Chương 2 - Mắt lệ cho người , Chương 3 - Mười năm tình cũ và Chương đặc biệt - Hát theo yêu cầu .

Âm nhạc và người nghệ sĩ có một điểm chung là không bao giờ “già cỗi”. Trái tim người nghệ sĩ như mãi nhịp theo từng nhịp đời, và điều đó nuôi dưỡng cảm xúc cho họ khi hát. Lệ Thu có thể hát và thành công đến hôm nay có lẽ không vì một điều gì to tác, mà đơn giản là khi chị hát khán giả thấy rung động, được chia sẻ và một tình cảm chân thật được bộc lộ.

Giống như 2 liveshow trước của Sol Vàng thì ngoài thời lượng phát sóng của chương trình thì những khán giả có mặt tại Nhà hát Hòa Bình sẽ được thưởng thức thêm một chương nhạc đặc biệt mang tên Hát theo yêu cầu của nhân vật chính. Trong phần đặc biệt này, Lệ Thu sẽ trình diễn thêm các ca khúc như: Mùa thu chết, Dạ khúc cho tình nhân, Hoài cảm, Bản tình cuối…

Cùng với các khách mời ca sỹ là Cẩm Vân, Phương Thanh, Quang Linh, Đức Tuấn, Người kể chuyện tình đối với Lệ Thu, sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên trên con đường chinh phục khán giả khi đây là liveshow với quy mô lớn, truyền hình trực tiếp đầu tiên trong suốt thời gian của chị tại Việt Nam. Lệ Thu cho biết chị cảm thấy vô cùng hạnh phúc cũng như hồi hộp khi thực hiện liveshow này, sẽ chỉ biết cố gắng hết mình mang đến những gì tốt nhất để đáp lại tình cảm của khán giả dành cho mình suốt bao năm tháng qua.

Liveshow được sản xuất bởi VTV9 và Jet Studio với sự đồng hành của Khơ Thị Spa & Clinic, sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/7/2014 tại Nhà hát Hòa Bình, được truyền hình trực tiếp trên VTV9 và tiếp sóng tại một số đài địa phương khác.

Minh Tuyền

(ảnh: DL - Duy Studio)