Tân Tổng thống Donald Trump hôm 24-11 công bố một đoạn video đầu tiên được ghi hình để kêu gọi người dân Mỹ chấp nhận vai trò lãnh đạo của ông vào đúng dịp Lễ Tạ ơn.

Trong đoạn video được đăng tải trên trang Facebook cá nhân, ông trích dẫn lời cầu nguyện bằng tất cả tấm lòng chân thành của cố tổng thống Abraham Lincoln, và trong thông điệp riêng, Donald Trump mong muốn thúc đẩy tình đoàn kết toàn dân.

Le Ta on, Tong thong dac cu Donald Trump keu goi tinh doan ket - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump

Donald Trump đưa ra phát biểu trước Lễ Tạ ơn ngay trong tháng ông giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8-11. Sau 1 giờ được tải lên Facebook, video thu hút 3,4 triệu lượt xem và 248 ngàn lượt yêu thích (like) và 56.311 lượt chia sẻ (share).

Biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ sau ngày 8-11, đặc biệt ở Washington DC, California và New York, hàng trăm người dân cầm biểu ngữ đứng bên ngoài tòa tháp Trump Tower để phản đối ông Donald Trump.

Nguyên văn bài phát biểu của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi toàn dân đoàn kết để đưa nước Mỹ “vĩ đại trở lại” nhân dịp Lễ tạ ơn (Báo Sức khỏe & Đời sống giữ bản quyền dịch):

“Chúng ta thật hạnh phúc để gọi đất nước này là gia đình chung. Và nước Mỹ chính là gia đình chung của chúng ta. Đây là nơi chúng ta chăm sóc gia đình, chăm sóc thân nhân, giúp đỡ hàng xóm, và biến giấc mơ trong cuộc sống thành sự thật.

Đó là lời cầu nguyện của tôi nhân dịp Lễ Tạ ơn này, chúng ta hãy bắt đầu hàn gắn sự chia rẽ và đưa đất nước tiến lên phía trước, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn vì có chung mục đích và quan điểm.

Khi phát biểu trong ngày lễ quốc gia, Tổng thống Lincold kêu gọi người dân Mỹ hãy nói chung một tiếng nói và hòa chung một nhịp đập trái tim, đó là những điều mà chúng ta cần phải tiếp tục làm ngày hôm nay. Chúng ta vừa trải qua một chiến dịch tranh cử kéo dài. Cảm xúc và căng thẳng không thể nguôi trong thời gian ngắn. Thật không may, điều đó không thể nhanh chóng trôi qua.

Nhưng trước hết, bây giờ chúng ta cần phải tận dụng cơ hội này để cùng nhau làm nên lịch sử, đem đến sự thay đổi thật sự cho Washington, an toàn thật sự cho các thành phố và sự thịnh vượng thật sự cho toàn thể nhân dân, bao gồm cộng đồng thiểu số, điều đó rất quan trọng đối với tôi và đối với đất nước chúng ta.

Nhưng để thành công, chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ của toàn dân tộc.

Chiến dịch chính trị có tính lịch sử đã qua đi, nhưng bây giờ hãy bắt đầu một chiến dịch quốc gia vĩ đại để xây dựng lại đất nước, khôi phục đầy đủ cam kết với toàn thể nhân dân Mỹ.

Tôi kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng, chung sức với tôi để hoàn thành nỗ lực này. Đã đến lúc khôi phục lại niềm tin giữa các tầng lớp nhân dân, bởi vì khi nước Mỹ đoàn kết, chúng ta sẽ vượt qua tất cả và tôi hoàn toàn tin tưởng.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì tất cả những gì mà chúng ta đang có và hãy tự tin hướng mặt vế phía chân trời mới đầy thú vị chờ đón phía trước.

Tôi chân thành cám ơn nhân dân, Chúa ban phúc lành cho nhân dân và Chúa cũng ban phúc lành cho nước Mỹ”.

Hoa Quỳnh

(Theo Facebook Donald Trump, Youtube)