Từ nhân viên phòng kỹ thuật, Lê Hồng Hà trở thành một “tay ảnh” ấn tượng trong giới nhiếp ảnh nghiệp dư và cộng đồng phượt thủ. Chuyện bắt đầu từ 10 năm trước, khi anh được thuyên chuyển công tác lên Sơn La.

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 1

Xuất phát từ những chuyến thực địa cùng đồng nghiệp, về sau Lê Hồng Hà tự mò mẫm vào thăm các bản làng, không biết bao lần xách xe ngao du, độc hành khắp các nẻo đường Tây Bắc. Cứ thế tình yêu Tây Bắc trong anh được nuôi dưỡng và lớn dần theo năm tháng.

Anh tâm sự: “Tây Bắc như một mái nhà khác của tôi vậy. Nếu không nhờ Tây Bắc, tôi vẫn chỉ quanh quẩn với công việc của mình mà không biết thiên nhiên còn nhiều điều tươi đẹp, hấp dẫn ngoài sức tưởng tượng”.

“Yêu” Tây Bắc là duyên trời định

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 2

Tình yêu Tây Bắc lớn dần trong Lê Hồng Hà qua mỗi chuyến đi

Thời gian gần đây, cái tên “Lê Hồng Hà” xuất hiện khá nhiều trên mặt báo với những bộ ảnh đẹp về Tây Bắc. Nhưng để ý thấy anh thường chỉ chụp về Tây Bắc, khá hiếm ảnh ở các vùng miền khác, điều này có nguyên do gì đặc biệt không?

Thực ra tôi không có chủ đích chụp nhiều về Tây Bắc, đơn giản là tôi không có thời gian để đi tới những vùng miền khác. Hiện tại, tôi đang sống và làm việc tại Công ty thủy điện Sơn La nên phần lớn thời gian rảnh tôi đều khám phá những mảnh đất Tây Bắc.

Nhưng về lý do cầm máy, có thể nói đó cũng là điều đặc biệt, như một cơ duyên vô tình đến với tôi. Tháng 6/2007, tôi được thuyên chuyển công tác lên công tác tại Ban quản lý dự án của Công ty thủy điện Sơn La. Một dịp, bạn thân của tôi lên thăm và có nói: “Ở trên này cuối tuần rảnh rỗi thì nên dành thời gian đi thăm thú và khám phá những vùng đất mới chứ đừng lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ”. Sau đó bạn có gợi ý tôi mua một chiếc máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc trong mỗi chuyến đi. Nhờ thế mà tôi có thể giữ lại và chia sẻ vẻ đẹp còn ẩn giấu của Tây Bắc với mọi người.

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 3

Lê Hồng Hà trên đỉnh Pha Luông

Anh đến đâu khi chụp những bức ảnh đầu tiên về Tây Bắc?

Những ngày đầu cầm máy, tôi chỉ đi vào một số bản lân cận công trình, sau đó mới dành thời gian cho những điểm đích xa hơn. Đi nhiều vỡ ra nhiều. Quả thật trên dải đất hình chữ S còn rất nhiều danh lam thắng cảnh, những điều mới mẻ đối với tôi. Tuy nhiên vì thời gian có hạn nên tôi chưa thể đi hết những nơi mình muốn. Đó cũng là điều khiến tôi hơi phiền lòng.

Không sinh ra, lớn lên ở Tây Bắc, nhưng lại đang sinh sống, làm việc và gắn bó với Tây Bắc. Anh cảm nhận Tây Bắc là nơi như thế nào?

Tôi đã sống, làm việc và gắn bó với mảnh đất Tây Bắc được 10 năm. Tây Bắc là một trong những nơi vô cùng đẹp không chỉ riêng về cảnh sắc mà còn cả con người, phong tục tập quán. Mỗi mùa Tây Bắc khoác lên mình một chiếc áo riêng biệt đầy màu sắc khiến nó trở thành một trong những điểm đến tuyệt vời đối với tất cả mọi người.

Với Tây Bắc, tôi đã có rất nhiều kỷ niệm khó quên nên tôi luôn dành những tình cảm đặc biệt nhất cho mảnh đất này. Tôi không rõ mình bắt đầu “mê” Tây Bắc từ bao giờ, có lẽ là từ những ngày vác máy đi rong để giết thời gian. Rồi việc làm ấy thành thói quen, thành đam mê. Giờ cứ có thời gian rảnh là tôi lại đi, khám phá những mảnh đất Tây Bắc còn mới lạ với tôi.

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 4

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 5

Theo Lê Hồng Hà, Tây Bắc ẩn chứa nhiều vẻ đẹp mà anh chưa thể khám phá hết

Vậy là anh bắt đầu phượt từ năm 2007, sau khi lên nhận công tác trên Sơn La và được người bạn thân gợi ý?

Không phải vậy. Cho đến cuối năm 2012, tôi mới có chuyến đi dài đầu tiên, bạn gọi đó là phượt cũng được. Trước đó tôi chỉ có những chuyến đi quanh nội tỉnh Sơn La.

Anh có thể chia sẻ kỹ hơn về hành trình phượt đầu tiên trong đời của mình không?

Chính xác là cuối tháng 11/2012, tôi phượt Hà Giang trong 4 ngày. Vì là chuyến đi đầu tiên nên tôi đã có rất nhiều cảm xúc. Thời điểm đó tôi không có một chút kinh nghiệm nào cho những chuyến đi xa bằng xe máy, cũng không chuẩn bị đầy đủ thông tin về điểm đến, đường đi, nơi ăn nghỉ và dụng cụ cần thiết như đồ sửa xe, lều, túi ngủ, đồ ăn.

Hành trình dài 360km từ Sơn La sang Hà Giang thực sự rất gian nan. Có những đoạn đường rất khó đi, thời tiết cũng thay đổi thất thường. Đến 11 giờ đêm, tôi mới đặt chân lên thành phố Hà Giang. Cảm nhận đầu tiên là mọi thứ ở đây dường như còn rất hoang sơ, cả cảnh sắc thiên nhiên lẫn con người. Đó là lần đầu tôi được đứng ở địa đầu của Tổ quốc, được nhìn tận mắt chợ phiên vùng cao đầy màu sắc, ngắm bình minh trên đỉnh Mã Pì Lèng...

Trở về nhà sau chuyến đi ấy, tôi thấy như mình vừa vượt qua một thử thách vô cùng to lớn trong đời. Chính chuyến đi Hà Giang là một trong những nguồn cảm hứng cho các chuyến đi sau này của tôi.

Khúc độc hành

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 6

Biển mây ở Ngải Thầu Thượng – Y Tý. Hành trình săn mây Y Tý đã khiến Lê Hồng Hà thêm yêu những “đại dương trắng” lơ lửng giữa trời

Hà Giang là hành trình phượt đầu tiên, mà cái gì đầu tiên cũng mới mẻ và thú vị. Nhưng điểm lại trong số những hành trình đã trải qua, hành trình nào mới khiến anh ấn tượng, xúc động mạnh mẽ nhất?

Đó là chuyến đi Y Tý “săn mây” năm 2013. Thời điểm đó tôi theo dõi một vài bức ảnh chụp mây tại thôn Ngải Thầu Thượng (Bát Xát, Lào Cai). Mây bồng bềnh, trắng xóa và tỏa rộng như mặt biển, thấy đẹp quá tôi rủ một 2 người bạn lên kế hoạch đi Y Tý.

Khi đoàn đến trung tâm xã Y Tý thì thấy vạn vật chìm nghỉm trong sương mù. Đợi đến sáng hôm sau, mọi thứ vẫn mù mịt, đoàn quyết định rời Y Tý về Lũng Pô. Trước khi đi, tôi gọi cho người bạn đã chụp những bức ảnh mây Y Tý trước đó, nói tình hình thực tế mình đang gặp phải. Cậy ấy bảo nếu Y Tý có sương mù như vậy thì lên thôn Ngải Thầu chắc chắn sẽ gặp “biển mây”. Vậy là 3 anh em trong đoàn không về Lũng Pô nữa mà tiếp tục mò mẫm trong sương mù để tìm đường đến xã Ngải Thầu.

Hiện ra trước mắt chúng tôi là những điều còn hơn mong đợi. Mọi thứ như trong truyện cổ tích, một thế giới hoàn toàn khác biệt chỉ cách nhau khoảng 10km trong sương. Nếu hành trình Hà Giang khiến tôi mê đi, mê khám phá thì Ngải Thẩu (Y Tý) là chuyến đi khơi gợi cho tôi nhiều cảm hứng về những lần chụp mây mù, sương sớm của Tây Bắc sau này.

Làm bạn với khá nhiều cung đường phượt Tây Bắc, nơi nào trên Tây Bắc anh thấy là đẹp nhất?

Theo quan niệm của tôi, rất khó để có thể đánh giá nơi nào là đẹp nhất. Những vùng đất trên Tây Bắc đều mang một vẻ đẹp riêng của nó. Có những vùng để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng về cảnh sắc thì có những vùng ghi dấu bởi sự mộc mạc, giản dị của con người. Ở mỗi vùng đất ấy, từng mùa từng khắc đều tạo ra những ấn tượng riêng biệt. Tôi không muốn làm một phép so sách giữa những điểm đến nên xin phép không đưa ra câu trả lời.

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 7

“Dòng sông mây” Tà Xùa

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 8

Ban đêm ở Tà Xùa

Người ta nói “Buôn có bạn, bán có phường”, cũng như đi phượt phải có hội nhóm mới vui. Nhưng gần 4 năm từ khi biết phượt, Lê Hồng Hà vẫn chung thủy với độc hành. Có phải độc hành thì hấp dẫn và mang lại nhiều điều thú vị hơn?

Phần lớn các chuyến đi của mình là độc hành. Không phải mình thích đi độc hàn. Nguyên nhân chính là do điều kiện nơi làm việc không có nhiều người cùng đam mê. Độc hành không thú vị nhiều như người ta vẫn tưởng đâu. Cô đơn là điều tôi thường cảm nhận được trên mỗi hành trình.

Độc hành vừa cô đơn vừa vất vả. Để độc hành, bạn phải là người có kinh nghiệm, tự xoay xở xử lý mọi tình huống xảy ra trong hành trình của mình. Bạn phải luôn sẵn sàng cho những trường hợp không mong muốn: hỏng xe, mưa bão, sạt đường nên phải chuẩn bị thật kỹ những thứ cần thiết trước khi lên đường như thuốc uống, bông bắng sơ cứu, lều, túi ngủ, dụng cụ sửa chữa xe... Nhưng độc hành sẽ dạy bạn cách tự lập, chủ động hơn trên cung đường của mình. Bạn có thể nghỉ ngơi, ăn uống, thăm thú, chụp ảnh bất kỳ nơi nào trên cung đường mà bạn yêu thích.

Còn đi theo nhóm bạn sẽ được vui vẻ, chuyện trò với mọi người, được nhiều người giúp đỡ khi khó khăn nhưng cũng có những bất tiện riêng. Đông người đi với nhau thường khó thống thất, khó quản lý các thành viên và dễ xảy ra mâu thuẫn.

Nhưng nếu được lựa chọn hoặc ao ước thì tôi vẫn ước có một người bạn đồng hành tâm đầu, ý hợp, chung sở sở thích, đam mê đi với mình đến cuối tất cả những con đường.

Le Hong Ha - Phuot thu 10 nam “ben duyen” Tay Bac - Anh 9

Những bức ảnh Tây Bắc của Lê Hồng Hà vừa đẹp vừa buồn, ẩn chứa cả sự cô đơn, tâm sự

Xin hỏi anh một vấn đề hơi riêng tư. Những chuyến phượt miết mải trên Tây Bắc có phải lý do khiến anh vẫn lẻ bóng, chưa muốn lập gia đình? Nếu có gia đình, anh có chấp nhận gác lại đam mê Tây Bắc, gác lại những cung đường phượt đầy nắng đồi gió núi?

Tôi luôn ước ao có một gia đình nhỏ của riêng mình, có những đứa con để chia sẻ và dạy chúng cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống. Tây Bắc không phải lý do làm tôi muộn vợ đâu. Chính những mảnh đất diệu kỳ ở Tây Bắc đã giúp tôi vượt qua nỗi cô đơn, nhớ nhà khi lập nghiệp xa quê. Với tôi Tây Bắc là nhà, là tri âm tri kỷ.

Chắc chắn khi có gia đình mọi thứ cần phải thay đổi. Tôi sẽ cần dành nhiều thời gian cho gia đình vì không thể để vợ con ở nhà vật lộn với cuộc sống trong khi mình lang thang với những thú vui riêng. Biết đâu lúc đó sở thích và đam mê của tôi lại là bếp núc và chăm sóc vợ con. Mọi điều đều có thể thay đổi.

Minh Phương