Lễ hội xích đu là sự kiện Ngày vui chơi thứ ba trong năm 2016 do nhóm Think Playgrounds! (TPG) khởi xướng, quỹ Ford, thuộc Cty Ford Motor cùng thực hiện.

Đây là sự kiện nối tiếp trong chuỗi sự kiện vận động thay đổi nhận thức của cộng đồng do nhóm Think Playgrounds (TPG) cùng các đối tác trong việc kết nối và tìm kiếm không gian công cộng trong thành phố giúp tạo ra sân chơi cho trẻ em, là yếu tố cần có trong một không gian đô thị lành mạnh.

Lễ hội xích đu được khởi xướng bằng việc kêu gọi đóng góp ý tưởng sáng tạo về thiết kế xích đu từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư trong cộng đồng. Những ý tưởng thú vị, sáng tạo nhất được chọn sẽ được lắp đặt cố định tại Công viên Yên Sở, Hà Nội nhằm khuyến khích sự phát triển không gian vui chơi an toàn cho trẻ em trong đô thị.

TPG là một nhóm các tình nguyện viên với thành viên chủ yếu là kiến trúc sư, cùng chung một mong muốn được tạo ra các sân chơi miễn phí cho trẻ em trong thành phố. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 5-2014 cho đến nay, nhóm đã xây dựng được 22 sân chơi trong và ngoài thành phố.

Sau ba năm triển khai, sân chơi sáng tạo mỗi năm đã thu hút hơn 10.000 nghìn trẻ em và phụ huynh, tạo nên một thông điệp mới trong cộng đồng về "Quyền được chơi" và mang đến ý nghĩa đích thực của không gian công cộng.

Trong năm 2016, Playday được chia thành 3 sự kiện nhỏ: tháng 6 với nội dung Sân chơi phiêu lưu, tháng 9 với nội dung Em học làm thợ và cuối cùng là Lễ hội xích đu diễn ra vào ngày 6-11.

Thời gian bắt đầu Lễ hội Xích đu là 9h sáng ngày Chủ nhật, 6-11-2016. Sau đây là mô hình thiết kế một số loại xích đu trong lễ hội:

Le hoi xich du cho tre tai Cong vien Yen So - Anh 1

Le hoi xich du cho tre tai Cong vien Yen So - Anh 2

Le hoi xich du cho tre tai Cong vien Yen So - Anh 3