NDĐT- Ngày 7-7, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận, Sở Văn hóa Thể thao và du lịch, Công Ty King Star TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về “Lễ hội Nho và Vang Quốc tế Lần thứ nhất Ninh Thuận năm 2014”.

Vườn nho Ba Mọi, trồng theo tiêu chuẩn VietGap, luôn thu hút đông đảo du khách tham quan khi đến Ninh Thuận.

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19-7, tại Ninh Thuận, đây là sự kiện lớn về văn hóa, kinh tế, xã hội nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho nền kinh tế của địa phương, tạo cơ hội hợp tác, giao thương giữa người trồng, người bán và người sản xuất vang nho, tạo mối giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến cây nho và vang, đồng thời đẩy mạnh thương hiệu “Nho Ninh Thuận”.

Lễ hội còn là ngày hội của nông dân và doanh nghiệp nhằm mục đích quảng bá về một vùng đất trồng nho nhiều nhất và duy nhất trên cả nước và là thông điệp gửi đến bạn bè trong nước và quốc tế những nét đặc sắc của Ninh Thuận - đó là những đặc sản cây trồng, vật nuôi, cảnh đẹp do thiên nhiên mang lại, giới thiệu tiềm năng du lịch, tiềm năng trồng, chế biến vang nho, lợi ích đầu tư vào trồng và sản xuất các sản phẩm từ nho tại Ninh Thuận.

Bên cạnh phần lễ, phần hội với nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, triển lãm ảnh với chủ đề “Ninh Thuận – Một vùng đất quyến rũ”; Hội chợ thương mại và du lịch quốc tế 2014 với sự tham gia của 200 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước và 100 gian hàng của 11 doanh nghiệp nước ngoài, như: Mỹ, Argentina, Australia, Áo, Pháp, Hungary…

Ngoài ra, sẽ tổ chức các hội thảo về chủ đề: “Định hướng phát triển cây nho và Vang Ninh Thuận” và “Phát triển du lịch vùng Duyên hải miền Trung gắn kết với Đại ngàn Tây Nguyên”, thu hút gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu và chuyên gia về nho, vang nho trong và nước ngoài tham dự.

Ninh Thuận đã hoàn tất mọi điều kiện về vật chất để tổ chức lễ hội. Dự kiến, dịp này sẽ đón hơn 50 nghìn lượt du khách đến tham dự, tham quan.

NGUYỄN TRUNG