(VEN) - Chiều qua (5/2), tại Chùa Lim, tỉnh Bắc Ninh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về các hoạt động và những nét mới của Lễ hội Lim tại đồi Lim và Lễ hội khán hoa Mẫu đơn tại chùa Phật Tích.

Lễ hội Khán hoa mẫu đơn được tổ chức trong 2 ngày 13 và 14/2 (tức ngày mùng 4 và 5 tháng Giêng) tại chùa Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội vẫn sẽ bao gồm 2 phần: Lễ và Hội. Phần Lễ gồm lễ dâng hương tại các nơi thờ tự, tín ngưỡng (do nhà chùa và Hội Phật tử thực hiện); tổ chức Pháp hội đại bi cầu Quốc thái dân an, cầu bình an cho nhân dân, phật tử vào tối mùng 5 Tết… Phần Hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tại trung tâm lễ hội.

Riêng đối với Lễ hội Lim năm 2013, ban tổ chức cho biết, lễ hội sẽ giảm bớt số lán quan họ tại trung tâm lễ hội từ 6 lán xuống 4 lán. Tuy nhiên, tại ngày chính hội (ngày 13 tháng Giêng) vẫn diễn ra các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng các làng, các danh thần liệt nữ của quê hương tại đền Cổ Lũng, Lăng Hồng Vân, Lăng Quận công Đỗ Nguyên Thụy...

Trả lời báo giới trước tình trạng một số liền anh liền chị khi hát ngả nón xin tiền du khách, tạo hình ảnh không đẹp về người quan họ và hội Lim, ông Trần Quang Ứng, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh), trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: UBND tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ thị nghiêm cấm các liền anh, liền chị ngả nón xin tiền trong lễ hội. Và yêu cầu các đơn vị nghệ thuật cam kết thực hiện tốt chỉ thị này.

Thượng tọa, Tiến sỹ Thích Đức Thiện, Phó tổng thư ký Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phật Tích, chùa Lim cho biết: “Lễ hội Lim và lễ hội khán hoa Mẫu đơn năm nay sẽ được tổ chức với tinh thần quay trở về với những giá trị truyền thống nguồn cội. Du khách sẽ được chìm đắm trong không khí lễ hội phong phú và trữ tình. Đó cũng là nỗ lực của tất cả những người tâm huyết trong sự nghiệp giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và dùng âm nhạc dân ca tải đạo lý nhân bản phật giáo Việt Nam”./.

Thanh Tâm