Tiếp nối thành công của Lễ hội Hoa Cúc lần thứ nhất – TP Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với chùa Ba Vàng tổ chức Lễ hội Hoa cúc - Tết Trùng Dương – Lễ Tri ân lần thứ hai, khai mạc vào lúc 7h30 chủ nhật, ngày 9-10-2016.

Hoa cúc là một loài hoa đặc trưng của mùa thu – mùa cắp sách đến trường, rất gần gũi và thân quen với người dân Việt Nam, được đặt trong bộ tứ thời Tùng, Cúc, Trúc, Mai thể hiện 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông - chuỗi tuần hoàn của quy luật đất trời cây cỏ.

Le hoi Hoa Cuc – Le tri an net dep van hoa dac sac - Anh 1

Toàn cảnh Chùa Ba Vàng - Quảng Ninh

Hoa Cúc mang một vẻ đẹp thanh cao thể hiện tính cách của ngưởi quân tử, nó cũng biểu trưng cho sự trường thọ, thủy chung bởi những đặc tính tự nhiên của loài hoa này từ khi sinh ra đến khi tàn đó là: "Hoa vô lạc địa, diệp bất ly thân" - Tức là loài hoa một có sức sống mãnh liệt, dù hoa có héo đi thì cánh hoa vẫn không rụng xuống đất, lá vẫn không rời cành. Nét đẹp của hoa cúc lôi cuốn con người ta về sự chân phương, mộc mạc.

Sắc đẹp hoa cúc dù ở góc độ nào cũng toát lên vẻ hiền từ khiêm nhường. Ngắm hoa Cúc khiến cho tâm hồn ta có chiều sâu tĩnh lặng và bình an.

Với xã hội đang trên đà phát triển, sự nghiệp được đổi mới đang vươn lên từng ngày trên đất nước Việt Nam, là đệ tử của trường phái Trúc Lâm Yên Tử, chư tăng ni phật tử Chùa Ba Vàng mong muốn phục dựng Lễ hội Hoa Cúc.

Le hoi Hoa Cuc – Le tri an net dep van hoa dac sac - Anh 2

Thông qua hình tượng hoa cúc để phát huy được tính nhân văn của con người, mong cho mọi người sống có nghĩa tình với nhau; chung thủy với nhau và giữa người với người sống có tình người với nhau, gắn kết lại với nhau. Sống biết tri ơn và đền ơn đối với cha mẹ, thầy tổ, quốc gia, xã hội, Tam Bảo, cùng chúng sinh vạn loại.

Mặt khác, là để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, văn hóa tinh thần của nhân dân trong thời đại văn minh, đồng thời cầu chúc đất nước hòa bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Được sự cho phép của UBND, sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh, tiếp nối thành công của Lễ hội Hoa Cúc lần thứ nhất – TP Uông Bí phối hợp với chùa Ba Vàng tổ chức Lễ hội Hoa cúc -Tết Trùng Dương – Lễ Tri ân lần thứ hai, hội tụ những nét đẹp đời sống văn hóa truyền thống dân tộc Việt với nhiều chương trình đặc sắc gắn liền hoa Cúc trong văn hóa Phật giáo.

Le hoi Hoa Cuc – Le tri an net dep van hoa dac sac - Anh 3

Tâm điểm chương trình là hướng mọi người tới những giá trị Chân – Thiện – Mỹ, lòng tri ân báo ân thông qua việc giới thiệu và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được tạo nên bởi nhiều loại hoa cúc đến từ mọi miền đất nước.

Cuối tuần này (9-10-2016) Lễ hội Hoa Cúc lần thứ hai sẽ diễn ra trên núi rừng Ba Vàng. Các hoạt động chuẩn bị đang gấp rút diễn ra. Cả không gian chùa Ba Vàng đã sẵn sàng để chào đón những khóm hoa cúc từ khắp muôn nơi về khoe sắc thắm. Những điều tuyệt vời nhất đang chờ đón du khách về tham dự.