Khoảng độ vào ngày 03 - 10/4 hàng năm ở Nhật Bản là thời gian hoa anh đào nở đẹp nhất năm. Hầu như không một người Nhật nào bỏ qua cơ hội này. Người Nhật đến công viên Ueno, cung điện Imperial, khu vườn của khách sạn New Otani… để thưởng lãm hoa.

Le hoi hoa anh dao truyen thong cua Nhat Ban - Anh 1

Hoa anh đào trên đường phố Tokyo (Ảnh Tae Maki).

Dưới những cây hoa anh đào, mọi người thường tổ chức những bữa tiệc nhỏ với những hộp ben-to, chai rượu Sake truyền thống và cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Người Nhật có một câu nói "Nếu làm hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin thành võ sĩ đạo". Điều đó phần nào nói lên sự cao quý của hoa anh đào và lòng ngưỡng mộ dành của toàn dân Nhật Bản dành cho loài hoa yêu kiều này.

Những cánh hoa mong manh, màu hồng nhạt nở ngợp trời nhưng "thoắt nở thoắt tàn" và người Nhật ví von hoa anh đào phản ánh tinh thần quyết liệt, rất nhạy cảm và tỏa sáng rực rỡ không thua kém bất cứ ai. Khi cánh hoa rơi, bay lả tả trên mặt đất, khi hoa chạm đất cũng để lại những thảm hoa rất đẹp mắt và vì thế, người Nhật ví von họ dù có chết vẫn rất vinh quang, làm đẹp cho đời.

Vì tinh thần yêu thích ngắm hoa, Nhật Bản đã xây dựng cả một biểu đồ dự báo thời gian khi nào thì hoa anh đào bắt đầu nở và thời điểm mãn khai. Dự báo này tương đối chính xác. Năm nay, hoa đẹp rực rỡ nhất ở Thủ đô Tokyo là ngày 28/3 và 05/4, ở cố đô Kyoto thường là 31/3 và 07/4, trong khi đó tại thành phố Osaka là 30/3 và 06/4.

Khánh Phương