Lễ hội Đền Thượng (Lào Cai) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 3247/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Le hoi Den Thuong (Lao Cai): Di san van hoa phi vat the quoc gia - Anh 1

Lễ hội Đền Thượng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: QT

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680 - 1705), là nơi thờ Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo - vị tướng, người anh hùng dân tộc đã có công lao to lớn, lãnh đạo toàn dân và quân Đại Việt 3 lần đánh thắng quân Mông.

Đền Thượng nằm trong quần thể di tích văn hóa với chùa Tân Bảo, đền Am, đền Mẫu, đền Cấm, đền Quan. Đặc biệt, Đền Thượng là một trong những ngôi đền linh thiêng được nhiều người biết đến nhất trong hệ thống các đền, chùa ở Lào Cai. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, năm 1996, Đền Thượng đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Hàng năm Đền Thượng tổ chức lễ hội vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Lễ hội Đền Thượng là nét đẹp văn hóa của các dân tộc Lào Cai đã và đang được bảo lưu và phát triển nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh, tham quan vãn cảnh của nhân dân; đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa vùng đất Lào Cai đến với đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Việc Lễ hội Đền Thượng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là niềm vinh dự và tự hào đối với nhân dân tỉnh Lào Cai mà còn là một sự kiện ý nghĩa, góp phần làm giàu thêm bản sắc và kho tàng văn hóa của dân tộc.

Tại Quyết định 3247/QĐ-BVHTTDL, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng công nhận 6 di sản khác là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Lễ hội Đền Đồng Bằng (xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình); Lễ hội Cầu Ngư (tỉnh Phú Yên); Tết cá của người Tày (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang); Lễ cúng rừng (Mo đồng trư) của người Nùng (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang); Hát múa Ải Lao (phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội); Trò Xuân Phả (Xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Trần Quý